Vì sao người Việt Nam ít mua Bảo Hiểm Nhân Thọ

Vì sao người Việt Nam ít mua Bảo Hiểm Nhân Thọ | Ở các nước tiên tiến khác cũng có “Bảo Hiểm Nhân Thọ” [BHNT] nhưng hình thức tham gia khác nhau. Ví dụ, Canada, Úc và Châu Âu thì người đi làm đóng một phần của lương vào quỹ hưu trí. Rồi một số tiền đó được dùng để mua gói bảo hiểm.

Còn ở Việt Nam thì người dân vừa phải đóng Bảo Hiểm Xã Hội và nếu tham gia BHNT thì coi như đóng hai lần.

Mình quen cũng mấy chục người làm trong ngành bảo hiểm. Nếu phải phân tích lý do vì sao người dân ngại và không tin tưởng thì như sau.

  1. Họ phải đóng theo gói như không tính theo phần trăm của lương. Ví dụ tôi làm lương 10 triệu, BHNT nên là 2% của lương dù ít hay nhiều đi nữa. Vậy thì tôi sẽ tự giác tham gia. Lúc tôi đi làm thì sẽ đóng, còn nghỉ làm thì không. Chứ đóng theo gói 10-20-30 triệu thì hơi cao và phiền.
  2. Mô hình tuyển dụng nhân sự sales ngắn hạn. Các công ty bảo hiểm đua nhau tuyển nhân viên bán hàng. Họ chỉ tập trung vào chốt hợp đồng để ăn hoa hồng. Sau đó nghỉ rồi người mua không biết liên hệ ai. Cần coi lại, không thể chạy doanh số như vậy được. Người ta mua vì tin tưởng con người, lấy đi yếu tố đó thì không ai tin nữa.
  3. Họ không dư tiền. Cái này nghe vô lý nhưng mà lương trung bình 10 triệu, sau khi trừ hết chi phí sinh hoạt thì không còn dư nhiều. Cho nên chỉ người dư tiền tham gia.
  4. Nội dung giải thích quá khó hiểu và rườm rà. Không phải tôi chê, mà khi đọc những bài quảng cáo thì phải mất nhiều thời gian mới hiểu. Nhiều người bây giờ đánh đồng BHNT với đầu tư vì có gói quỹ mở đi kèm. 

Cái ngành BHNT cần bây giờ không phải là thêm nhân viên bán hàng mà chỉnh lại mô hình. Ví dụ thay vì tính theo gói thì theo phần trăm của lương, ít hay nhiều cũng là tiền.

Trên hết, cần một ai đó giỏi trình bày và giải thích vấn đề cho người khác hiểu. Vì riêng điều này thôi đã làm một nghệ thuật rồi. Có linh cảm là sẽ có nhưng không biết bao giờ, chắc chắn không phải tôi.

Hiện tại tôi chưa tham gia Bảo Hiểm Nhân Thọ vì mô hình chưa phù hợp. Nhưng tương lai có thể sẽ khác.

Bóc Phốt Tài Chính | 01.4.2021

Leave a Comment