Vấn đề với lời khuyên của người thành công

Vấn đề với lời khuyên của người thành công | Vấn đề với các lời khuyên của người đã thành đạt là nó chỉ là quan điểm cá nhân. Có rất nhiều yếu tố quyết định chứ không thể nào tóm gọn trong một câu được. Ngàn người kinh doanh thì thế nào cũng có một thành công nhưng còn chín mươi chín phần trăm còn lại thì sao. 

Hiện tại thu nhập “thụ động” của tôi đang là trên dưới vài tháng lương bình quân của một người lao động. Nó không đủ để sống mà không cần làm gì. Tôi cũng có dự án, có thể cho là có tiềm năng để phát triển, nhưng thu nhập không đủ và thậm chí không hơn một nhân viên văn phòng cấp thấp.

Để duy trì thì tôi vẫn phải đi làm chứ không mù quáng dấn thân, vì khi bụng đói thì khởi nghiệp là ngu ngốc.

Nhưng nếu phải định nghĩa và đưa ra điều kiện để khởi nghiệp thì nên là như sau.

  1. Khi bạn có đủ vốn, quan hệ xã hội và kiến thức. Thường nó được tích lũy sau nhiều năm làm việc.
  2. Bạn nhìn ra một vấn đề cần giải pháp mà chưa có ai làm hoặc làm chưa tốt. Bạn tự coi mình là người giải quyết nó.
  3. Dự án có tiềm năng tạo doanh thu và tăng trưởng nhiều gấp vài lần lương của bạn. Nó phải đáng để bạn bỏ công ra làm và nghỉ việc. 

Một trong những ngộ nhận chết người về khởi nghiệp có lẽ là làm khi còn trẻ. Trong thực tế thì độ tuổi bình quân của nhà khởi nghiệp thành công lại là 45, theo nghiên cứu của trường Wharton [Mỹ].

Người ta hay nhắc tới Gates bỏ học nhưng ông ta ít nhiều nhờ quan hệ và tiền gia đình, cha là giám đốc và mẹ là chủ tịch ngân hàng. Mark Zuckerberg tuy còn trẻ nhưng cũng phải hợp tác với nhiều người có kinh nghiệm hơn như Sean Parker và Peter Thiel, chưa kể hàng loạt nhân sự cao cấp về sau.

Bạn cũng không nhất thiết là phải ra riêng khởi nghiệp. Làm thuê lương cao cũng đâu có gì sai. Từ bao giờ điều đó lại bị lên án. Có người làm chủ thì có người làm thuê, cả hai cần nhau chứ không phải ai hơn ai.

Bóc Phốt Tài Chính | 18.6.2021

Leave a Comment