Từ tay trắng đến hư vô, sốt đầu cơ ở Việt Nam

Từ tay trắng đến hư vô, sốt đầu cơ ở Việt Nam | Mặc dù có cái nhìn không mấy tích cực về hậu quả nghiêm trọng của bong bóng nhà đất, nhưng tôi là người sống thực tế. Vì vậy nên phải thừa nhận rằng cơn sốt hiện tại sẽ kéo dài chứ không chấm dứt nhanh chóng.

Cũng tương tự như những năm 2006-9, thị trường bất động Việt Nam được hỗ trợ quá mạnh bởi chính sách từ trên xuống dưới. Từ tiền tệ, quản lý cho đến quy hoạch, gần như tất cả đang tìm đủ mọi cách để thổi giá bất chấp quy luật tự nhiên.

Nếu từ thập niên 1990 và 2000s, Mỹ có cái gọi là “Greenspan put” [Bàn tay của Greenspan] thì Việt Nam chúng ta có “Hanoi put,” đó là sự nâng niu từ cấp trên.

Cứ mỗi lần thị trường nhà đất giảm, đóng băng hoặc gặp chút khó khăn thì sẽ có chính sách nới lỏng tiền tệ để bơm vào nhằm giải cứu. Giống như cái bong bóng đang xì hơi thì người bán lại bơm vào tiếp để nó tiếp tục bay bổng.

Trước đây Alan Phan dự đoán hay nói bóng gió là giá nhà đất ở Việt Nam sẽ giảm 50%, không tôi rõ nhưng chỉ nhớ sơ sơ. Điều đó rất đúng trong điều kiện thị trường tự nhiên vì chẳng có lý do gì để hỗ trợ giá điên rồ của hiện tại cả. Tuy nhiên, điều ông ta quên rằng khi có vấn đề thì sẽ có một hiệp sĩ bay đến giải cứu.

Đó là vì sao các nhà đầu tư quốc tế rất thích thị trường Việt Nam. Vì họ thừa biết rằng giá cả sẽ không bao giờ giảm quá sâu. Như chơi thể thao cảm giác mạnh mà có ai đó mua bảo hiểm miễn phí vậy. 

Những ai đã sống qua năm tháng bong bóng cách đây một thập niên đến giờ vẫn còn ớn. Nhưng thế hệ bây giờ gần như không nhớ gì về thời điểm đó. Nó gần như là quá khứ và trở thành câu chuyện được kể lại.

Bạn đừng hòng giải thích vì khi say, kẻ xỉn sẽ chẳng muốn nghe vì bản thân họ còn không nhận ra mình đang bị cồn tiêu diệt lý trí. Cũng đừng tốn thời gian giúp họ, hãy để họ đánh cược và mạo hiểm.

Chỉ khi thua lỗ thì mới nhận ra. Bài học đầu cơ cần phải được lặp, dạy và chứng kiến lại mỗi thế hệ. Đất nước này đang đi từ tay trắng đến hư vô khi nghĩ rằng mình có thể đánh bạc rồi tự gọi đó là phát triển.

Bóc Phốt Tài Chính | 06.4.2021

Leave a Comment