Trẻ em khóc trên máy bay và bà mẹ

Trẻ em khóc trên máy bay và bà mẹ | Thời trẻ khi đi máy bay tôi ghét nhất là cảnh gặp trẻ em khóc. Cho nên luôn tìm cách để chọn ghế cuối cùng, vì đó là nơi các bà mẹ ít ngồi nhất vì phải di chuyển lâu. Lúc vui vẻ thì không sao chứ trong lòng bực bội, mệt mỏi mà còn nghe tiếng em bé khóc thì chỉ muốn bịt miệng nó lại. Cũng tự nói thầm với bà mẹ rằng “Sao không chờ nó lớn lên rồi đi. Phiền phức.” 

Nhưng rồi năm tháng trôi qua. Tôi trưởng thành và từng bước một thay đổi. Khi nhìn thấy một bà mẹ đang dỗ đứa trẻ đang khóc, có nhiều thứ chúng ta quên đi.

  1. Sinh con rất cực và nuôi con càng khó. Thậm chí hai từ đó chỉ miêu tả phần nhỏ thôi chứ không thể nào nói lên hết được.
  2. Trước đây ai cũng từng là em bé và khóc trong vòng tay mẹ. Bây giờ khi đã lớn thì làm sao nhớ được ngày xưa mình đã tra tấn mọi người xung quanh thế nào bằng âm thanh kia. Cho nên bây giờ nếu ghét đứa bé thì có lẽ nên lên án chính bản thân mình khi vừa chào đời.
  3. Bà mẹ trẻ kia chắc đã phải hy sinh nhiều thứ để đem một con người vào đời. Cô ta phải nghỉ làm, hoãn sự nghiệp, chịu đau và tốn tiền nuôi dưỡng. Chưa kể mỗi lần đi máy bay phải chịu thêm rắc rối. Nhưng cô ta vẫn vui.
  4. Một đứa trẻ có thể là sự phiền phức nhưng khi lớn và trở thành một người đi làm đóng thuế cho xã hội, chúng ta gọi nó là người góp công. Cho nên nếu muốn càng nhiều người xây dựng thì hãy mừng khi thấy đứa bé chào đời. Tiếng khóc là cách nó cho mọi người biết là bản thân đang ngày một lớn.

Bây giờ khi đi máy bay, tôi luôn nhường cho các bà mẹ có con. Nếu họ có bao lô cồng kềnh, hãy phụ. Nếu người mẹ cần phải đi toilet thì hãy phụ coi đứa con. Nếu bạn là một bà mẹ có kinh nghiệm thì hãy dỗ cho nó nín. 

Còn cô gái trong ảnh đã biết trước điều này nên chia sẻ kẹo để cảm ơn mọi người, hãy đón nhận và cùng giúp nuôi đứa bé kia. Đó là cách chúng ta xây dựng thế hệ sau. Tuy chỉ đó là đứa con của một người mẹ nhưng cần một cộng đồng để cùng nuôi dưỡng. 

Bóc Phốt Tài Chính | 27.2.2021

Leave a Comment