Trào lưu KOL đầu tư tài chính

Trào lưu KOL đầu tư tài chính | Dạo gần đây thì ở Việt Nam đẻ ra hàng loạt “Chuyên gia chứng khoán” online kèm với một mớ page về “Đầu tư” nhưng thực chất là đánh bạc chứ không có tạo ra sản phẩm hay dịch vụ gì hết. Văn hóa KOL trong tài chính vô cùng nguy hiểm và đáng được lên án.

  1. Nó khiến chứng khoán trở thành trò giải trí. Người ta chỉ mua chứ không hiểu mình đang làm gì.
  2. Nó vô tình gán ghép đầu cơ với đầu tư trong khi hai cái này khác nhau. Một cái là đánh bạc, một cái là tạo sản phẩm dịch vụ. Nhưng bây giờ quá nhiều người lậm nên gọi hai cái là một. Thậm chí ở Việt Nam nếu bạn định nghĩa “đầu tư là gì” thì sẽ bị một đám người trên mạng bu vô chửi.
  3. Nó không khuyến khích tư duy độc lập mà cổ vũ cho văn hóa hành vi bầy đàn. Đây là một điều cấm kỵ. Tại sao bạn lại hùa theo mà không có quyết định độc lập.
  4. Nó khiến nhiều người cho rằng chứng khoán là kênh để làm giàu nhanh trong khi đây chỉ là công cụ để phát triển tài sản lâu bền. Tôi thật sự bất ngờ khi thấy các môi giới mạnh miệng cho rằng “Mỗi tháng lời 10% là chuyện thường” hay “Tôi có cách đánh chứng khoán chính xác 90%.” Bất cứ ai học qua lớp tài chính hoặc thống kê cơ bản cũng sẽ biết đó là tầm phào. Nhưng có lẽ lòng tham đã chiếm lý trí nên đám đông mặc kệ sự thật.

Còn cá nhân tôi thì mỗi ngày nhận cả chục hoặc trăm tin nhắn hỏi về “Công ty này,” “Dịch vụ signal này,” “Nhóm đầu cơ siêu lời này” hay “Chuyên gia này.”

Chứng khoán biến chuyển gần như ngẫu nhiên. Chỉ có kẻ láo hoặc ảo tưởng mới cho rằng họ có thể đoán được tương lai. Ngay cả các quỹ chuyên nghiệp thì 80% không thể đánh bại được index. Vậy các bạn trông chờ gì từ các chuyên gia tự phong.

Hãy có cái nhìn thực tế hơn. Mỗi năm lời 8-15% là đủ, bạn vẫn phải đi làm thì mới có tiền, dư thì đầu tư. Đừng chạy theo sự điên dại rồi mất tất cả.

KOL nội hay ngoại, ít hay nhiều người theo dõi, cũng chỉ đưa ra quan điểm cá nhân chứ không phải đúng hoàn toàn. Musk, Chamath, Katie Woods hay Buffett cũng chỉ là con người. Hãy dẹp bỏ bỏ văn hóa thần tượng này và tự suy nghĩ cho bản thân.

Bóc Phốt Tài Chính | 23.3.2021

Leave a Comment