Trào lưu day trading

Trào lưu day trading | Trào lưu “Day Trading” [Giao dịch chứng khoán trong ngày] phổ biến trong thời bong bóng dot com vào cuối thập niên 1990s và đầu 2000s. Lý do là vào lúc đó, bất cứ ai mua gì thì cũng lời. Chỉ cần sáng đặt lệnh, chờ tới chiều là có được lợi nhuận mà không cần làm gì. Đó là hiệu ứng của cơn sốt đám đông.

Trào lưu đó đẻ ra các nhóm trading trên diễn đàn internet và các công ty môi giới cũng gián tiếp quảng bá cho hình thức này. Lúc đó thì tôi còn quá nhỏ để biết là gì. Sau này thì đọc lại những cuốn sách kể về trải nghiệm của những người trong cuộc thì cũng hiểu ra chút ít.

Lý do những công ty chứng khoán như E-Trade cổ vũ cho day trading là vì khối lượng giao dịch nó tạo ra, đồng nghĩa với lượng phí giao dịch cũng khủng khiếp. Người ta càng mua bán, các công ty càng lời.

Hiện tại vì với những Robinhood thì người ta giao dịch “miễn phí” nên ít ai nhớ cách đây chục năm mỗi trade tốn $10-20. Nếu mỗi ngày có 10 triệu giao dịch thì thu $100 triệu đô, siêu lời. Đó là vì sao các công ty và môi giới luôn khuyến khích khách chơi trong ngày. 

Còn về kết quả thì vô cùng tệ hại. Trong thời bong bóng thì mua gì cũng lời nên người ta không nghĩ tới tác hại, chỉ khi nó vỡ thì mới nhận ra vấn đề với day trading.

  1. Biến động trong ngày vô cùng khó đoán vì nó ngẫu nhiên. Không tin thì bạn thử đi.
  2. Phí giao dịch sẽ ăn sạch lợi nhuận trong dài hạn. Bây giờ bạn có $50k, mỗi ngày “trade” 2 lần, phí $20. Mỗi năm làm vậy 500 lần thì tổng phí hiến cho môi giới là $10,000. Dù $10 chỉ là 2% của $50k nhưng bạn có chắc là mình có tài tạo hiệu suất hơn không.
  3. Các diễn đàn và thánh bán khóa học hay dùng chiêu “Mỗi ngày lời 1%.” Bất khả thi và hoang tưởng. Nếu vậy thì với vốn $50,000 thì sau vài năm bạn sẽ là tỷ phú hoặc hơn rồi. 
  4. Với hàng ngàn cổ phiếu, bạn có chắc là mình biết được cái nào sẽ tăng hay giảm đúng thời điểm không. Đừng nói với tôi bạn là thầy bói nhé.

Day Trading nên được xếp ngang hàng với cờ bạc hoặc cá độ vì hình thức y chang nhau. Bạn chỉ đặt cược ngắn hạn vào sự lên hoặc xuống, không khác gì một người cá độ đội bóng sẽ thắng hay thua.

Nó nên được coi là tài chính giải trí. Mục đích là để thu hút sự chú ý, gây nghiện và tạo sự ảo tưởng cho những kẻ rảnh việc ở nhà không có gì làm.

Hãy né xa ai đó gọi mình là day trader, vì họ đã tự công khai mình là kẻ ngốc đánh bạc.

Bóc Phốt Tài Chính | 10.6.2021

Leave a Comment