Trader, ảo tưởng và index

Trader, ảo tưởng và index | Đây có lẽ là câu “chuyện” của bất cứ một bạn nào mới tham gia trường. Ai cũng sẽ trải qua, chỉ là ít hay nhiều, sớm hay muộn. Đây là hành trình của một “trader.”

  1. Coi truyền hình và đọc báo thấy những người giàu nhất đều là đại gia trên sàn chứng khoán. Ôm mộng làm giàu nên tìm hiểu về chứng khoán.
  2. Lúc đầu rất sung khi biết về biểu đồ, giao dịch, TA, FA, trend, indicator, đòn bẩy hay bất cứ thuật ngữ nào đang tồn tại.
  3. Sau một thời gian tìm hiểu, quyết định mở tài khoản giao dịch, chuyển tiền vô và mua mã đầu tiên. Từ đó trở thành “trader.”
  4. Trader bắt đầu tham gia các diễn đàn và theo dõi diễn biến của các cổ phiếu. Bàn tán rất say mê như con nghiện.
  5. Cổ phiếu mình mua bổng nhiên tăng vọt 10%. Tự nói với bản thân “Đậu tao mới mua thôi mà đã tăng rồi, mấy thằng chuyên gia trên báo biết cái éo gì.”
  6. Cổ phiếu tăng tiếp. Ngay lập tức lên Facebook chém, “Mới mua con ABC, nay tăng 30% trong một tháng.” Cảm giác lúc nào sung sướng tê cả người, còn hơn lần đầu tìm hiểu về gái.
  7. Anh Trader nhìn mấy quảng cáo về gửi tiền ngân hàng, bảo hiểm hoặc quỹ mở thì cười vì lợi tức quá thấp. “6% một năm mà làm ăn được gì. Mình mới vài tháng mà đã hơn 50%.” Mấy cuốn sách về đầu tư giá trị chẳng là gì hết. Quỹ Index thành trò cười vì tăng quá chậm.
  8. Anh trader nổi máu sung lên tiếp. Quyết định chơi margin 2x. Cái con mình mua mới đây mà đã tăng 50%, giờ chơi gấp đôi. “Đầu tư có quái gì khó đâu.” Làm liền.
  9. Rồi bỗng một ngày thị trường giảm đột xuất, cổ phiếu kia tự nhiên sụt 30%, vì chơi margin nên giờ đang lỗ 60%. Không tin vào mắt mình, anh ta tiếp tục để đó Anh ta quýnh quá, run sợ. 
  10. Sau một hồi do dự thì quyết định bán và rút ra khỏi thị trường. Vốn ban đầu đã mất gần hết, còn lại tầm 20%. 

Kể từ đó, bạn không thấy anh “Trader” lên Facebook chém gió hay khoe nữa. Anh ta đã nếm mùi thị trường và hiểu sự khác biệt giữa ảo giác bong bóng và đầu tư.

Câu “truyện” trên là hư cấu nhưng có lẽ nhiều người sẽ tìm thấy bản thân mình trong đó. Sự thật là bạn rất khó đánh bại index, 90% sẽ thất bại trong dài hạn. Những thứ bạn đọc online chỉ là mấy thanh niên trẻ trâu mới tham gia ảo tưởng. Sau thời gian là biến mất.

Bài học là đừng ham trò đánh cược ngắn hạn mà hãy đầu tư vào một rổ cổ phiếu dài hạn. Đó là cách duy nhất để thắng và tồn tại lâu dài. Đúng không mấy anh “trader?”

Bóc Phốt Tài Chính | 27.1.2021

Leave a Comment