Trả tiền để vô room chứng khoán Zalo, rảnh

Trả tiền để vô room chứng khoán Zalo, rảnh | Mấy bạn trong ngành chứng khoán hay thích làm phức tạp hóa mọi thứ trong khi đầu tư ở phương diện cá nhân là một điều vô cùng đơn giản. Trước đây tôi đã dùng nick ảo để vô một nhóm chat chứng khoán và nếu đây là nhân viên môi giới cho công ty hàng đầu thì quá xúc phạm đến trí tuệ và khách hàng.

Chính sách nội bộ của các công ty chứng khoán là gì thì tôi không rõ. Nhưng nếu nhân viên họ hoạt động như vậy thì tôi sẽ rất thất vọng. Nhưng thiết nghĩ đây là một số môi giới hoặc cộng tác viên thôi chứ không đại diện cho tất cả. Phần lớn chuyên viên tôi biết luôn muốn khách hàng được bảo vệ chứ không cổ vũ cho văn hóa đầu cơ chụp giật, vốn quá phổ biến hiện nay.

Khi thị trường trong giai đoạn tăng trưởng vì tâm lý và hiệu ứng của chính sách nới lỏng tiền tệ thì chỉ cần mua là lời chứ không cần tài năng gì. Ngay cả một kẻ ngốc cũng có thể làm được. Thuê một con khỉ bị bịt mắt thì nó cũng có thể chọn ra các mã tăng trưởng mạnh. Vì khi đám đông ham tiền mua vào thì mọi lý trí đều vô nghĩa.

Nếu tham gia các nhóm thì hãy hỏi tư vấn viên những câu sau đây coi họ trả lời thế nào.

 1. Beta của mã này là gì.
 2. Chính phủ [ở Việt Nam] nắm bao nhiêu cổ phần, tác động sẽ ra sao.
 3. Điểm mua và bán nên là gì. Số lượng nên là bao nhiêu.
 4. Nếu bạn tự tin như vậy thì có dám thế chấp căn nhà mình để chơi không.
 5. Tỷ lệ thắng thua và chính xác là bao nhiêu. 

Tôi tham gia trước bong bóng 2008 và xin cam đoan, tất cả dự đoán đều tầm phào. Lý do là vì thị trường chứng khoán di chuyển gần như ngẫu nhiên và không ai có thể đoán được ngày mai nó sẽ ra sao chứ đừng nói chi tuần sau, tháng sau, năm sau hay thập niên sau. Chẳng khác nào dự đoán thời tiết hay làm thầy bói.

Còn bây giờ thì như đã nói, khỏi cần phân tích gì, mua là lời và kẻ ngốc đánh bạc ăn may lại nghĩ mình là thiên tài. Đó là ảo giác may mắn và có thể nói là đa số người đang mắc phải nhưng ngoan cố không bao giờ thừa nhận sự thật.

Tại sao phải trả tiền để vào các room này. Nếu họ quá tự tin với phân tích của mình thì hãy bán nhà hoặc vay ngân hàng để thực hiện giao dịch. Số tiền kiếm được sẽ gấp trăm lần phí thành viên nhỏ lẻ kia.

Nếu tự tin thì có thể mời tôi vô review, cam đoan sẽ không cảm tính hay thiên vị. Đó là nếu bạn dám. Nhưng tôi cá là sẽ không có bạn môi giới hay “trader” nào muốn bị phanh phui là thánh bịp hoặc kẻ ngốc ảo tưởng.

Vai trò của nhân viên môi giới và công ty chứng khoán nên như sau.

 1. Tư vấn để bảo vệ tài sản khách hàng. Bắt đầu với việc giáo dục và minh bạch phí và rủi ro.
 2. Đầu tư dài hạn để phát triển tài sản lâu bền. Chứ không phải khuyến khích chơi margin hay đầu cơ chụp giật.

Tôi nghĩ nếu muốn bảo vệ uy tín thì các công ty lớn nên thay đổi chính sách hoặc đuổi ngay bất cứ nhân viên nào đang hoạt động ngược với nguyên lý trên. Đừng biến thị trường Việt Nam thành cái sòng bài.

Ở cấp nhà đầu tư cá nhân thì bạn khó mà làm được gì. Chứng khoán chỉ là công cụ phát triển chứ không phải để làm giàu. Trừ khi bạn tìm đến nó để có cảm giác đánh bạc, vốn là điều nhiều người mong muốn. Nếu vậy thì cái bạn muốn là sự phiêu lưu chứ không phải là đầu tư hay lợi nhuận, tôi cũng không thể cản và chẳng cần.

Hãy bắt đầu và làm như sau.

 1. Mở tài khoản chứng khoán.
 2. Mua E1VFVN30. Đây sẽ là người bạn thân thiết nhất trong hành trình đầu tư ở Việt Nam.
 3. Mua cuốn “Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall” đọc. Bảo đảm đọc xong thì sẽ khôn hơn 90% người tham gia trong thị trường.
 4. Gửi tin nhắn cảm ơn tác giả comment và bài viết này vì đã đặt lợi ích chung trước nhân. Thích thì gửi ly cà phê hay mời bữa ăn là được.
 5. Sau đó giúp anh ta quảng bá trường phái đầu tư giá trị dài hạn. Rảnh thì đi chọc mấy thánh đầu cơ mua vui chơi.

Nếu 90% các quỹ mạo hiểm có hiệu suất thua index thì tại sao bạn lại muốn đâm đầu vào một hoạt động đốt tiền làm gì. Các bạn muốn thể hiện điều gì. Hãy trở thành nhà đầu tư dài hạn, đó là cách duy nhất để tồn tại.

Tôi cá là sau khi đọc thì sẽ có nhiều bạn rất muốn phản biện và thể hiện tôi sai. Thị trường chứng khoán đang chờ đợi, hãy tự tin đánh cược, cháy tài khoản hay thua lỗ rồi quay lại cảm ơn tôi đã cũng chưa muộn.

Bóc Phốt Tài Chính | 06.5.2021

Leave a Comment