Tôi có hiểu gì về trái phiếu đâu?

Lướt YouTube thì thấy bác này đang đứng trả lời phỏng vấn đài VTC ở Hà Nội. Để hiểu vì sao trái chủ của Tân Hoàng Minh và Vạn Thịnh Phát đa số là người già thì bạn hãy nghe lời sau đây.

“Thật ra mà nói, tôi không hiểu gì về trái phiếu đâu. Ở đây là một chị làm ở ngân hàng. Tôi gửi tiền ở đó. Sau đó bảo là:

“Lãi suất nhà nước nó thấp. Cái Tân Hoàng Minh này cháu đã tìm hiểu kỹ rồi. Nó làm ăn rất tốt. Năm nay nó có 30 năm thành lập tập đoàn rồi. Cho nên là bác cứ yên tâm. Nếu bác đồng ý thì cháu làm trái phiếu cho bác.”

Tôi mới hỏi nó là: “Vậy thì cái việc cháu thẩm định rõ chưa? Chứ bây giờ tao thấy nhiều cái trái phiếu nó kinh lắm.”

Chị này ở gần nhà mình, sau nhà mình. Phụ trách một cái ngân hàng thì làm gì mình không tin. Tết nhất còn đi lại với nhau.

Thế thì chị ấy bảo là:

“Cháu cũng mua đây này. Gia đình cháu cũng mua đây này. Cho nên bác cứ yên tâm. Tân Hoàng Minh này cháu đã thẩm định rồi. Nó thành lập 30 năm năm rồi. Nên là không có vấn đề gì.”

Sau đó thì tôi nhất trí, coi như là làm trái phiếu cho tôi xong 2 ngày thì chị ấy mang đến cho tôi ký. Chứ tôi có hiểu gì về trái phiếu.”

Kết luận là:

  1. Đa số người mua trái phiếu không hiểu trái phiếu là gì.
  2. Nhân viên ngân hàng nói đã thẩm định rủi ro và khẳng định nó an toàn. Họ cũng không nói về rủi ro hay việc trái phiếu không có tài sản thế chấp.
  3. Khách hàng mục tiêu là những người già, cần lãi suất cố định để chi trả chi phí về hưu. Chứ không phải là nhà đầu tư chuyên nghiệp hay mạo hiểm.