Tòa Trung Quốc bắt chồng đền bù vợ khi ly hôn

Tòa Trung Quốc bắt chồng đền bù vợ khi ly hôn | Tôi biết hơn chục cô gái đã ly hôn chồng mà không nhận được gì, phân nửa là bạn ngoài đời, họ chấp nhận làm mẹ đơn thân. Đây là một sự bất công cần được giải quyết bởi pháp luật chứ không thể coi là chuyện thường nữa.

Khi một cô gái chấp nhận làm vợ và có con với bạn thì bản thân đã hy sinh rất nhiều. Tôi xin liệt kê ra để mấy mày râu dễ hình dung.

  1. Tuổi xuân. Đàn ông có cả đời để xây dựng sự nghiệp, đến 60 tuổi vẫn có thể cưới vợ trẻ bình thường. Còn phụ nữ khi đã đến tuổi 35 thì rất khó sinh đẻ, vì vậy nên giá trị cũng giảm dần theo thời gian. Khi cô ta chấp nhận kết hôn với bạn thì đó không chỉ là hành động mà là sự đánh đổi của tuổi trẻ vẫn công sức. Những thứ mà không tiền nào có mua lại được.
  2. Năm tháng sinh đẻ. Mỗi đứa con là 9 tháng mang nặng đẻ đau, đó là sự thiệt hại về cơ thể lẫn tinh thần. Chưa tính là sinh xong phải nuôi con và chuyện đó rất cực. Mấy anh nào nghĩ dễ thì xin tự chăm con vài ngày cho biết cảm giác. Đã vậy cô ta phải làm gần như không công.
  3. Trì hoãn sự nghiệp và giảm thu nhập. Là đàn ông thì bạn có thể đi làm không ngừng nghỉ và sự nghiệp vì thế không ngừng phát triển. Còn cô gái khi có thai phải tạm hoãn lại và chấp nhận giảm lương cũng như mất thu nhập khi nghỉ đẻ. Nhưng có ai đền bù những khoản tài chính đó không.

Bây giờ giả sử mỗi giờ làm việc định được giá là 50,000 VND. Thử coi cô ta phải làm không công bao nhiêu trong 5 năm.

  1. Mỗi giờ là 50,000 VND, một tuần 40h, 52 tuần một năm là 104 triệu. Nếu là 5 năm thì là 520 triệu.
  2. Khi cô ta nghỉ đẻ và hoãn sự nghiệp thì coi như bỏ lỡ tiềm năng phát triển. Qua ra 50% lương thì cũng là 50 triệu/năm. Còn nếu có thu nhập cao thì hơn thế nhiều.
  3. Rồi khi có còn thì phải chăm 24/7 liên tục 2 năm trời. 50,000 VND nhân 24h nhân 365 ngày nhân 2 năm là 876 triệu.

Ước tính bạn nợ cô ta ít nhất 2 tỷ. Nhưng số tiền đó không thể nào mua lại được tuổi trẻ và cho cô ta làm lại từ đầu. Ở Việt Nam thì luật pháp gần như không bảo vệ người nữ. Cho nên sau khi ly hôn thì con tự nuôi chứ người chồng ít phụ gì. 

Phiên tòa ở Trung Quốc đã lập tiền đề vô cùng quan trọng và tôi mong ở Việt Nam cũng sẽ sớm có trường hợp tương tự. Tôi là một người nam và hoàn toàn ủng hộ quyết định này.

Cứ việc gọi tôi là “Kẻ Nịnh Đầm” nhưng thà vậy còn hơn đứng chung với đám nam nhi bần nông.

Bóc Phốt Tài Chính | 06.3.2021

Leave a Comment