Tìm hiểu về sân bay Tân Sơn Nhất

Tìm hiểu về sân bay Tân Sơn Nhất | Khi tìm hiểu về lịch sử sân bay Tân Sơn Nhất thì tôi tiếc vô cùng. 

  1. Diện tích hiện tại là 800 hectare. Sân golf kế bên là 156 hectare. Nếu tính chung khu đất xung quanh nếu không bị dân sự hoá thì tầm 500 hectare là ít. Tổng cộng là tầm 1400 hectare. 
  2. Trong khi đó thì sân bay Changi của Singapore có diện tích 1300 hectare. Nhưng  họ đón đến 68 triệu khách, còn của chúng ta chỉ 40 triệu.

Tôi có thể kết luận dựa trên phân tích cơ bản của mình là lý do Tân Sơn Nhất hoạt động kém không phải là do thiếu đất mà vì cách quản lý. Chúng ta có thể làm tốt hơn rất nhiều. Giải pháp không phải là chuyển ra Long Thành hay Củ Chi, điều đó quá lãng phí và bất khả thi về mặt tài chính. Chuyển rồi sân bay cũ để làm gì chứ.

Dạo gần đây thì tin đồn về dự án sân bay diễn ra ở nhiều tỉnh nhưng mãi là lời truyền miệng chứ không có văn bản chính thức. Các cò đất dựa vào đó rồi đẩy giá lên, lùa người mua vào rồi biến chạy khi sự thật được phơi bày. Nó không khác gì lừa đảo chứ không còn là giao dịch thị trường nữa.

Ngay cả Bình Phước còn có lời đồn xây sân bay, nhưng cho ai, có thu hồi vốn không và mức độ khả thi về mặt thương mại là gì. Nhóm người duy nhất hưởng lợi là các tổ chức đầu cơ đất đai. Còn sân bay Tân Sơn Nhất vẫn quá tải, mỗi lần đi là phát bực. Ngay cả cái xe điện tù trung tâm thành phố dẫn vô còn chưa xong thì sao làm cái to lớn hơn.

Cái nhà đang xây thì sửa chứ không cần phải chuyển. Khắc phục vấn đề với Tân Sơn Nhất rồi tính tiếp. Đừng để khách quốc tế coi thường vì nền kinh tế đứng top 20 vào năm 2045 mà không có được cái sân bay ra hồn.

Bóc Phốt Tài Chính | 13.3.2021

Leave a Comment