Thuyết “Kẻ ngốc hơn” và bong bóng đầu cơ

Thuyết “Kẻ ngốc hơn” và bong bóng đầu cơ | Thuyết “Kẻ ngốc hơn” [Greater fool] có thể giải thích hiện tượng đầu cơ và bong bóng tài chính. Những người tham gia đều tự cho rằng mình đúng và sẽ có một ai đó khờ hơn. 

Giá cả, giá trị, cơ sở hoặc logic trong cơn sốt đầu cơ đều trở nên vô nghĩa. Khi họ mua Bitcoin, một cổ phiếu đang tăng vọt hay một lô đất nào đó, cái họ nhắm đến là bán cho một người khác với giá cao hơn.

Nhưng vì sao người đó lại chịu mua? Đó là vì họ nghĩ mình sẽ bán lại cho một người khác ngốc hơn. Khi hàng loạt người cùng thực hiện, chúng ta có một đám đông và cái bong bóng.

Đầu cơ là một trò đánh bạc với tỷ lệ thua nhiều hơn thắng. Hàng loạt khảo sát và nghiên cứu hàn lâm và công bố của các công ty môi giới như Etoro cho thấy rằng 80-90% người thua lỗ.

Trong thị trường forex là rõ ràng nhất vì họ không tạo ra sản phẩm hay dịch vụ gì mà chỉ đánh cược với nhau. Không khác gì sòng bạc cả. Nếu tất cả nghĩ mình thắng thì lấy ai là người thua.

Nhưng lạ lùng ở chỗ là có nói họ cũng không nghe. Có trình bày cỡ nào thì bạn cũng không thành công trong việc thuyết phục họ. Bởi vì lúc đó họ đang say và tốt nhất là đừng ngăn cản làm gì. 

Hãy để họ thua lỗ. Hãy để họ trả học phí cho sự ngu ngốc. Chỉ khi làm vậy thì mới nhận ra được chân lý rằng hành vi đánh cược không bao giờ bền vững, chỉ có sản xuất và đầu tư dài hạn mới tồn tại lâu.

Ở Việt Nam hiện tại thì gần như không có cái gọi là đầu tư giá trị lâu dài, mà chỉ là một sòng bạc điên rồ. Nhưng mắc cười nhất là họ sẽ không thừa nhận vì đang tự ái với bản thân.

Cộng với chính sách nới lỏng tiền tệ trong những năm qua, giá nhà đất và chứng khoán liên tục lên trời. Điều này khiến đám đông nhầm tưởng lạm phát là lợi nhuận và ăn may là tài năng.

Tôi đầu tư dài hạn vì luôn cho rằng mình không bao giờ biết tất cả và sẽ tồn tại lâu hơn đám đông đánh bạc ảo tưởng kia.

Hãy để họ đốt tiền. Cách tốt nhất để trị đám ngu ngốc là cho họ tự hại bản thân mình. Khi cháy tài khoản rồi nhìn lại mình trong gương, “Kẻ ngốc hơn” sẽ lộ diện.

Bóc Phốt Tài Chính | 29.3.2021

Leave a Comment