Thói quen đọc sách, để trở nên lôi cuốn

Thói quen đọc sách, để trở nên lôi cuốn | “Đọc sách” ở đây nên hiểu không chỉ là cầm một cuốn rồi đọc. Hàm ý là “Một người không ngừng tìm tòi, học hỏi, va chạm và tranh luận.” Đó là cách con người cải tiến bản thân và là yếu tố khác biệt giữa chúng ta và loài thú. 

Khi đọc sách, bạn đang tiếp thu kinh nghiệm của người khác để biến nó thành trải nghiệm gián tiếp của riêng mình. Từ đó đúc kết để trở nên phiên bản tốt hơn. 

Bây giờ khi đã đi làm và trở nên bận rộn, tôi tự trách mình là ngày xưa sao không đọc hết những tác phẩm cổ điển. Khi thời gian trở nên khan hiếm, thì kiến thức phải cạnh tranh với công việc. 

Tôi có thể tiếc tiền cho cà phê, xem phim hay du lịch nhưng không bao giờ cảm thấy lãng phí khi mua sách dù là phiên bản in, Kindle hay audio. Vì cho mỗi đồng tiêu, tôi sẽ nhận lại gấp mười. 

Nhớ đâu đó thì trung bình một người Việt Nam chỉ đọc 0.7 cuốn mỗi năm. Quá thấp và ít so với những quốc gia khác. Nó phần nào giải thích tư duy con người và sự thụ động của trí thức. So với những Israel, Pháp, Đức, Nhật hay Anh thì chúng ta cần phải học thói quen nạp kiến thức thường xuyên hơn thay vì đốt thời gian cho những nội dung phù phiếm về showbiz. Theo tôi, đó là sự thất bại về phát triển học thức. 

Riêng tôi rất thích những bạn nào ham học hỏi. Tôi không ngại trả lời hàng ngàn tin nhắn hay bình luận nếu người đó hỏi về một đoạn nào đó trong cuốn sách đang đọc. Còn nếu họ tiếp cận với tư duy lười biếng với những câu như “Làm sao để thế nào” hay “Cái này là gì” thì xác suất cao là tôi sẽ lờ đi vì không gì họ đã không chứng mình rằng bản thân muốn tìm hiểu. 

Các bạn gái mọt sách trong mắt tôi luôn xinh đẹp và đáng yêu. Tôi không ngại mời họ những buổi cà phê vì cuộc nói chuyện không bao giờ nhàm chán. 

Hãy chủ động, thay vì chờ đợi ai đó cung cấp cho bạn. Không phải ai đọc sách cũng thành công nhưng gần như tất cả người thành công đều đọc sách vì đó là cách nhanh nhất để bắt kịp về nhận thức, kiến thức và tư duy.

Đừng tự khoá mình trong trạng thái hài lòng. Đó là cái chết của tuổi trẻ. Hãy khám phá và bạn sẽ nhận ra thế giới này rộng hơn màn hình điện thoại hay những chuyện vô bổ trên mạng xã hội. 

Về xã giao con người thì nếu đọc sách thì bạn sẽ có nhiều thứ để kể hơn, bản thân sẽ trở nên lôi cuốn hơn và vì vậy nên sẽ cảm thấy thoải mái hơn. 

Tác giả viết đôi lời này cũng không phải là ngoại lệ. Nếu không có sách thì con người chỉ là xác khô và tôi chỉ là một kẻ vô danh. Chỉ với kiến thức, bạn mới có thể va chạm và để lại dấu ấn. Điều đó bắt đầu từ sách. 

Bóc Phốt Tài Chính | 25.4.2021

Leave a Comment