Thế hệ trẻ bỏ việc văn phòng để chạy Grab, thực tế hay hiểu sai?

Thế hệ trẻ bỏ việc văn phòng để chạy Grab, thực tế hay hiểu sai? | Tôi không biết là tác giả đã gặp gỡ và nói chuyện với bao nhiêu bạn trẻ. Nhưng đọc qua là biết nội dung là sự nhận định rất hạn hẹp và phi thực tế. Chẳng có một ai lại từ chối ngồi trong phòng máy lạnh để chạy ngoài đường dưới nắng cháy người cả.

Bản thân tôi là một người thường xuyên đi Grab. Mỗi chuyến đi là cuộc nói chuyện với tài xế và đa số là thanh niên độ tuổi 20, người còn đi người, người ở tỉnh lên và chạy kiếm sống, thỉnh thoảng gặp vài chú trung niên.

Họ chọn chạy xe ôm công nghệ không phải vì đó ưu tiên hàng đầu mà là công việc tốt nhất tạm thời. Suy nghĩ kỹ thì sẽ hiểu. Làm công nhân thì lương cũng 5-6tr cơ bản, tăng ca mới có thêm tiền. Làm công việc văn phòng thì cần ít nhất bằng đại học và trình độ nhất định. Hãy hỏi bất cứ nhà quản lý hay tuyển dụng nào đánh giá chất lượng sinh viên ra trường hiện tại để hiểu vì sao lại bị chê.

Những vị trí cơ bản và thực tập thì trả lương quá bèo. Họ kẹt tiền cho nên đành chạy Grab để xoay sở tạm thời. Nhưng đó không phải là công việc chính. Họ thừa biết là không thể nào sống dài hạn bằng Grab. Lái xe vài tiếng đã mệt rồi chứ đừng nói gì cả ngày trời. Thu nhập thì không ổn định và không có bảo hiểm, bị gì là không biết kêu cứu ai.

Nhưng họ chọn chạy vì sẽ có thời gian để đi học thêm, đi làm thêm. Vì ngoài Grab với Now thì không có công việc gì có thể đáp ứng tính linh hoạt thời gian cả. Họ chạy ban ngày rồi chiều đi học. Một anh đã từng chở tôi kể anh chạy từ 9h tới 5h rồi 7h chiều đi học ngoại ngữ. Một anh kia thì đi làm văn phòng ban ngày nhưng lương không đủ sống nên anh ta tranh thủ chiều tối chạy thêm.

Chỉ trích giới trẻ bỏ văn phòng để chạy Grab là quá thiếu hiểu biết. 

Chẳng có ai thích công việc dưới nắng mưa cả nhưng cần tiền thì phải làm thôi. Bạn chỉ trích điều gì, lên án cái gì. Nếu hệ thống giáo dục đào tạo học sinh và sinh viên đúng chuẩn thì ai ra trường cũng sẽ có được việc làm chứ không cần phải đi vòng vòng mưu sinh chờ cơ hội. Nếu lương đủ sống thì cũng không cần làm thêm. 

Thay vì đưa ra quan điểm cá nhân dựa trên nhận xét mơ hồ thì hãy nói chuyện, nó sẽ cho bạn cái nhìn thực tế hơn. 

Bóc Phốt Tài Chính | 02.12.2020

Leave a Comment