Thái Phạm và ngộ nhận phương pháp dự đoán thị trường

Thái Phạm và ngộ nhận phương pháp dự đoán thị trường | Bất cứ ai tham gia thị trường chứng khoán cũng sẽ biết rằng vô cùng khó để duy trì hiệu suất. Vì bản chất của thị trường là biến động ngẫu nhiên dựa theo tâm lý của hàng triệu người dồn lại trong giá cả. Đó là vì sao nó không bao giờ bất động và không theo bất cứ quy luật nào. 

Đó không phải là nhận xét của tôi mà là của Buffett, Munger, Bogle và Malkiel. Nếu muốn biết họ là ai thì hãy Google. Bạn có thể nói tôi sai nhưng có dám nói điều tương tự với những cá nhân tiêu biểu đó không. 

Theo hàng loạt nghiên cứu và khảo sát kéo dài vài chục năm thì như sau. 

  1. 90% nhà đầu tư cá nhân thua lỗ và có hiệu suất thua index. 
  2. 90% các quỹ đầu cơ cũng tương tự, hiệu suất vô cùng tệ hại khi không thể thắng nổi index SP500. Bạn chỉ nghe tên vài người tiêu biểu nhưng mỗi một Soros thì có cả ngàn tổ chức thua lỗ và đóng cửa. 
  3. Đa số tài khoản lời là quỹ hưu trí cá nhân. Nguyên nhân là nó khoá không cho bạn rút trước khi tuổi về hưu và khiến phải có tầm nhìn dài hạn. 
  4. Hoàn toàn không có mô hình nào có thể dự đoán được xu hướng ở ngắn và dài hạn vì tính chất ngẫu nhiên. Những technical hay fundamental analysis chỉ đóng vai trò tham khảo. Đố ai tìm ra mô hình đoán chính xác hơn 50%. 

Dựa trên những cơ sở không thể chối cãi đó thì tại sao bất cứ ai lại nghĩ rằng họ có phương pháp đầu tư sinh lãi hơn thị trường. Chưa kể, nếu có thì sao không áp dụng để làm giàu mà lại bán khoá học, trừ khi đó là giải trí. 

Chỉ cần có mô hình sinh lãi 15-20% thôi là bạn sẽ thành triệu phú trong một thập niên rồi. Nhưng lạ lùng thay, đa số vẫn thua lỗ. 

Hãy cẩn thận với ai nói họ có thể dự đoán xu hướng vì đó là sự đoán mò. Một con khỉ bịt mắt cũng có thể làm y chang mà không cần mất phí hay một đồng xu lật cũng có xác suất tương tự. 

Nếu muốn tồn tại lâu dài trong chứng khoán thì một nhà đầu tư ở phương diện cá nhân nên nắm cả thị trường thông qua quỹ index rồi để thời gian và lãi kép hoạt động. Nhưng ít ai làm được vì tâm lý khiến họ muốn thử thách để tìm kiếm trật tự trong hư vô. 

Tôi không dự đoán cũng không biết mai sẽ ra sao. Đó là vì sao tôi không dạy làm giàu, bán khoá đầu tư vì tôi không thể nào chống lại sự ngẫu nhiên của thôi trường. 

Còn bạn là ai. Hãy tự hỏi và quyết định. 

Bóc Phốt Tài Chính | 06.6.2021

Leave a Comment