Thái Công và bài học thương hiệu cá nhân

Thái Công và bài học thương hiệu cá nhân | Có bạn hỏi tôi “nghĩ gì về Thái Công.” Tuy chỉ là góc nhìn cá nhân nhưng có thể có ích cho người khác. Sau gần hai năm theo dõi thì xin nhận xét như sau.

Tôi không phải là người làm trong ngành thiết kế nội thất nên đưa ra góc nhìn về lĩnh vực này cũng như không. 

Điều tôi ấn tượng ở Thái Công không phải là chất lượng sản phẩm vì nó phụ thuộc vào mỗi người. Tôi thì không đủ tiền để thuê cho nên nói cũng như không.

Nhưng chỉ từ góc nhìn marketing thì đây là một sự thành công.

  1. Thái Công định dạng thương hiệu bản thân ở một phân khúc nhất định. Có thể đối tượng là bạn hoặc không, nhưng số lượng có tồn tại.
  2. Thái Công quảng bá bản thân trên mạng xã hội, một điều mà ít ai nghĩ tới. Ví dụ, bạn là một người làm thiết kế đồ họa nhưng nếu chỉ im lặng mà không hoạt động trong diễn đàn công chúng thì chẳng ai biết bạn là ai. Bạn có thể tài giỏi hơn nhưng vì không xây dựng cho mình hình tượng thì nó gần như vô nghĩa.
  3. Thái Công nâng cao giá trị sản phẩm và giữ nó ở mức ổn định và tăng cao. Rất khó để ai đó làm điều tương tự. 

Bấy nhiêu thôi cũng đủ để tồn tại và phát triển rồi. Đọc đến đây thì thế nào cũng có bạn nói “Tôi biết nhiều người làm giỏi và tốt hơn.” 

Thừa nhận, nhưng trong thời đại mạng xã hội thì tài năng chỉ là một phần nhỏ trong công thức quyết định. Bạn phải biết quảng cáo, tạo uy tín, nhắm đến mục tiêu và đi lên từ đó. 

Cho nên cách tốt nhất để cạnh tranh vẫn là làm bản thân hoặc ai đó tốt hơn bằng cách xây dựng thương hiệu cá nhân với mô hình tương tự. 

Trong ngành Thiết Kế Đồ Hoạ, nội dung và sáng tạo nói chung cũng vậy. Tài sản quý giá nhất không phải là tài năng mà là thương hiệu cá nhân. Bạn không thể ngồi đó và mong ai đó sẽ biết đến mình vì rất vô lý. Giống như “Một con chim không hót thì làm sao người ta biết tới?”

Vừa rồi thì một nhà thiết kế người Nhật được trả 7 tỷ để thiết kế logo cho Xiaomi. Mấy bạn trẻ thì như muốn dìm, “Tôi làm cũng được.”

Nhưng các bạn quên rằng giá trị không nằm ở việc gõ bàn phím hay vẽ mà là uy tín của người thực hiện. Bạn có thể vẽ đẹp hơn nhưng không có “giá trị cá nhân” bằng ông người Nhật kia vốn có hơn 40 năm kinh nghiệm và biết xây dựng uy tín.

Sự im lặng và thụ động của bạn là vấn đề chứ không phải là chủ động của Thái Công. Tôi không bênh ông ta nhưng hãy học hỏi người hơn mình. Hãy tự tin va chạm, thế giới này không dành cho người im lặng hay khiêm tốn đâu.

Bóc Phốt Tài Chính | 09.4.2021

Leave a Comment