Tẩy chay show Black Pink vì Đường Lưỡi Bò

Trước tiên, tác giả chỉ phân tích chứ không cực đoan. Khi Black Pink công bố sẽ biểu diễn ở Mỹ Đình, ngay lập tức có trào lưu kêu gọi tẩy chay vì công ty tổ chức sự kiện IME đã đăng tải “Đường Lưỡi Bò” trên trang của mình.

Ý kiến này bắt nguồn từ một bạn TikTok tên Hiếu Shyn. Khi được cộng dồn với vài cá nhân nổi tiếng trên mạng xã hội khác, nó thành trào lưu.

Nhưng chỉ một hai ngày sau, cơ quan nhà nước đã bác bỏ thông tin đó và chương trình của Black Pink vẫn sẽ diễn ra bình thường.

Để hiểu vì sao trào lưu kêu gọi tẩy chay công ty Trung Quốc thường không đi đến đâu, bạn nên biết vài điều sau.

  1. Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ 2, chủ sau Mỹ.
  2. Trung Quốc nắm 1 trong 5 ghế Hội Đồng Bảo An.
  3. Trung Quốc là nhà máy sản xuất của thế giới, trừ khi ai đó tìm ra một quốc gia 1.4 tỷ dân khác thì điều này sẽ không thay đổi.
  4. Kim ngạch xuất khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc trong năm 2022 là 175 tỷ USD.

Vậy giải thích thế nào về việc Đường Lưỡi Bò?

Tất cả công ty Trung Quốc đều phải dùng Đường Lưỡi Bò và xuất bản trong các nội dung liên quan. Chính phủ họ kiểm soát điều này.

Để lách, các công ty Trung Quốc và quốc tế sẽ có 2 phiên bản.

  • Phiên bản Trung Quốc sẽ có Đường Lưỡi Bò.
  • Phiên bản Quốc Tế thì không, ở Việt Nam là ví dụ.

Dù đó là IME hay TikTok, các công ty luôn tìm cách làm hài lòng đôi bên.

Điều hơi hài hước là cái bạn kia lại dùng TikTok, một công ty Trung Quốc có sử dụng Đường Lưỡi Bò, để kêu gọi tẩy chay một sự kiện của ban nhạc Hàn Quốc.

Nói vậy không có nghĩa là vô cảm với chủ quyền. Chính phủ Việt Nam không bao giờ để im lặng. Nhưng những lời kêu gọi tẩy chay chương trình Black Pink vừa rồi cho thấy nó quá phi thực tế và các thần tượng trên TikTok đang hơi ảo tưởng sức mạnh.

Ý kiến của tác giả sau khi tìm hiểu vấn đề. Mong được học hỏi thêm.