Tại sao không có Giấc Mơ Trung Quốc, Jack Ma bị phong sát

Sự vươn lên của tầng lớp đại gia ở Trung Quốc như chiếc tàu lượn siêu tốc, lên nhanh và xuống nhanh. Nhưng với Jack Ma kể từ khi phê bình hệ thống ngân hàng nhà nước, sự nghiệp của ông lao dốc thẳng xuống đất và không có khả năng vực dậy.

Từ một biểu tượng của start-up Trung Quốc, Mã Vân bây giờ chọn trở thành một giảng viên tại Đại Học Tokyo, một trong những cơ sở giáo dục hàng đầu của Nhật và có thể là Châu Á.

Sau khi bị buộc rời khỏi Alibaba, ông ta không dấn thân vào thương trường nữa, và công ty ông ta đồng thành lập đang bị chia tách. Vài chục năm sau, các sinh viên trong lớp kinh tế sẽ đọc lại về vụ việc này để rồi hiểu được vài quy luật không được giảng dạy ở trường.

Đó là:

  • Ở Trung Quốc, chính quyền luôn đúng.
  • Ở Trung Quốc, chính quyền không bao giờ sai.
  • Ở Trung Quốc, nếu chính quyền sai, thì chính quyền vẫn đúng.

Bạn có thể là một thiên tài và sở hữu ý tưởng đột phá, nhưng nếu không biết giữ trật tự thì vẫn vô nghĩa. Jack Ma chỉ vì có một chút ý kiến về hệ thống tài chính, vốn từ lâu được coi là sân chơi riêng của Bắc Kinh, mà đã bị cho ra rìa.

Tuy đây chỉ là một cái nhân nhưng lại là ví dụ tiêu biểu giải thích vì sao chỉ có Giấc Mơ Mỹ, Giấc Mơ Anh, Giấc Mơ Châu Âu, mà không có Giấc Mơ Trung Quốc.

Không phải vì Đại Lục thiếu tiềm năng. Cũng không phải vì họ thiếu nhân tài.

Cái Mỹ Âu có mà Trung Quốc không thể nào cho phép, chính là môi trường tự do và đa nguyên. Một bên được xây dựng trên sự cởi mở và tư duy độc lập, còn bên còn lại điều hướng tư tưởng xung quanh một nhóm điều hành nhỏ.

Chính sự bất an đó là vì sao Trung Quốc là nơi nộp đơn cho visa EB-5 và các chương trình đầu tư lấy hộ chiếu tương tự nhiều nhất.

Khi đạt đến mức thịnh vượng cá nhân nhất định, người ta chợt nhận ra rằng tiền có thể mua tài sản nhưng không thể bảo vệ họ một khi bất đồng với triều đình.