Survivorship bias trong chứng khoán

Survivorship bias trong chứng khoán | Để mình áp dụng thuyết “Survivorship bias” vào chứng khoán nhé. Thấy nó thú vị.

Khi chúng ta thấy những cá nhân khoe chiến tích lời 20-50% mỗi tháng hoặc 1,000% mỗi năm thì trầm trồ. Nhưng đó chỉ là phân nửa.

Họ là những người “sống sót” với những giao dịch may mắn tạm thời, thậm chí ảo chứ không thật gì. Họ giấu đi phần lỗ và chỉ trưng phần lời. Chúng ta chỉ thấy những khoản lời phi thường rồi quên đi khoản lỗ bình thường.

Thực chất thì 90% nhà đầu tư ngắn hạn thua lỗ trong năm đầu tiên. Các quỹ chuyên nghiệp cũng chỉ có lợi tức trung bình 8-10% mỗi năm. Vậy mấy thánh kia là tiên tài vượt quy luật toán học xác suất rồi.

Đó là “thiên kiến tồn tại.” Khoe lời giấu lỗ. Bí quyết làm giàu của hầu hết các thánh chứng khoán online.

Trong kinh doanh hay trên thị trường cũng vậy. Khi thấy một doanh nhân thành đạt hay công ty triệu đô, chúng ta quên rằng có hàng ngàn cơ sở khác phải đóng cửa. Trong index thì chỉ tập trung vào các công ty lớn, các mã tăng nhanh, rồi quên đi đa số công ty niêm yết thua lỗ hoặc suy giảm.

Thành kiến này rất nguy hiểm vì đưa chúng ta vào sự ảo giác. Nhưng bạn đừng hỏi những nhà môi giới, họ sẽ không bao giờ kể cho bạn nghe về các khoản lỗ của họ đâu. Vì nếu có thì sẽ chẳng còn gì để nói.

Bóc Phốt Tài Chính | 20.1.2021

Leave a Comment