Start-up Homebase trên Vietcetera khó hiểu

Start-up Homebase trên Vietcetera khó hiểu | Mình đã kêu một người bạn thử liên lạc và coi mô hình này ra sao và thú thật là không khả thi. Họ nhắm đến những người muốn mua nhà mà không có đủ tiền. Ở Việt Nam thì người không có đủ tiền thì sẽ không thể mua nhà. Chưa kể là khó vay ngân hàng vì bị cho là rủi ro cao.

Chỉ có một cách để lách, đó là tính lãi suất cao hơn ngân hàng. Đó là mô hình của Homebase. Nó được thực hiện lâu ở nhiều nơi và không thành công. Vì người có tiền mua nhà sẽ vay ngân hàng, còn người không đủ năng thì cũng không thể vay được. Ngay cả lãi ở ngân hàng còn không trả được thì sao chịu nổi lãi bên ngoài.

  1. Nếu lãi ngân hàng là 10% mỗi năm thì công ty này tính hơn vài phần trăm và ăn chênh lệch. Càng không khả thi.
  2. Họ phải huy động vốn từ nhà đầu tư, giống mô hình P2P Lending. Lãi suất cam kết phải cao hơn tiết kiệm ngân hàng trong khi rủi ro cao hơn rất nhiều. Muốn rút cũng khó.
  3. Nếu họ vay ngân hàng hoặc bán trái phiếu thì càng thất bại vì lãi suất cho người vay sẽ bị đẩy lên. Cho nên biến mô hình này trở nên vô lý.

Giống như bao công ty tài chính công nghệ khác đang tìm cách lách ngân hàng, sớm muốn gì họ cũng nhận ra rằng đó là điều không thể. Vì bản chất của ngân hàng là họ được bảo trợ tài chính từ chính phủ cho nên có thể cho vay lãi suất thấp nhất với quy mô rộng nhất. Không có đòn bẩy đó thì thất bại ngay.

Không tin thì bạn cứ liên lạc Homebase và so sánh lãi suất với ngân hàng thì sẽ hiểu. Tôi rất quý mến anh ta nhưng có lẽ mô hình này là sai lầm.

Nếu được thì người có thu nhập cao [ví dụ trên 40 tr/tháng] như tôi sẽ vay để mua rồi trả góp nhanh lại với lãi suất 10-15% không thế chấp. Chủ yếu là đầu cơ rồi tranh thủ trả hết tiền [tầm 2 tỷ] trong vài năm thôi. Nhưng so với ngân hàng thì quá cao.

Cũng có thể làm bạn làm ở Mỹ, Úc hay Âu và muốn mua căn đầu tư ở Việt Nam mà không có đủ tiền cọc cho nên muốn mua nhanh.

Nhưng xét tổng quát, mô hình này không phù hợp ở Việt Nam hay ít ra là với người có thu nhập thấp vì lãi suất quá vô lý. Không bền vững được.

Tôi chỉ nhận xét vậy thôi, chúc Homebase thành công.

Bóc Phốt Tài Chính | 08.2.2021

Leave a Comment