Sốt đất vì nhiều tiền, đúng nhưng chưa đủ

Sốt đất vì nhiều tiền, đúng nhưng chưa đủ | Đổ lỗi sốt đất vì “Nhiều tiền” thì rất đúng nhưng chưa đủ. Lãi suất ở Việt Nam hiện tại vẫn còn cao so với các nước khác. Ví dụ Mỹ Âu thì họ đã giảm xuống gần không hoặc âm nhưng không có sốt đất bằng Việt Nam.

Lấy Denmark làm ví dụ. Từ năm 2019, một số ngân hàng đã đưa ra gói vay thế chấp 20 năm 0%. Thực chất họ chỉ là trung gian, gói vay đó biến thành trái phiếu rồi bán ra thị trường. Nhưng về hình thức thì họ có tiền rẻ hơn Việt Nam nhưng giá nhà không bị thổi lên.

Hiện tại giá nhà trung vị ở Denmark là $420,000, trong khi GDP đầu người là $60,000. Chỉ hơn 7 lần. Ở các thành phố lớn thì hơn 10-15 lần. Nhưng không cao 40-50 lần như Việt Nam.

Vậy thì nên coi lại cách quản lý. Việt Nam sốt đất không chỉ vì tiền rẻ mà vì nhiều yếu tố khác.

  1. Ưu ái quá mức khối ngân hàng và bất động sản. Khi cả nền kinh tế phát triển chậm lại thì họ lại lên đỉnh. Có gì đó sai sai.
  2. Thiếu cơ chế thuế trừng phạt đầu cơ và hỗ trợ đầu tư dài hạn. Ví dụ ở Mỹ Âu nếu giữ tài sản ngắn hạn thì sẽ bị đánh thuế cao hơn giữ dài hạn. Điều này khuyến khích con người suy nghĩ lâu bền hơn là đầu cơ chụp giật.
  3. Cơ sở hạ tầng ở vùng ven kém nên người dân buộc phải chen vào một số khu vực trung tâm để sống và làm việc. Nếu có hệ thống xe điện thì người ta sẽ đi ra Biên Hòa hoặc Đồng Nai sống và đi làm ở Sài Gòn.

Thuyết tiền tệ giải thích vì sao có hiện tượng bong bóng tài chính. Nhưng không thể giải thích vì sao ở Việt Nam có sốt đất còn các nước khác thì không hoặc mức độ chưa bằng.

Denmark có gói vay mua nhà thế chấp 0% 20 năm. Nhưng lạ thay, họ không có sốt đất như Việt Nam. Đọc comment ở dưới.

Bóc Phốt Tài Chính | 02.4.2021

Leave a Comment