Sốt đất và nguy cơ mất trắng

Sốt đất và nguy cơ mất trắng | Khắp nơi bây giờ đang sốt đất như cơn nghiện chơi ma tuý vậy. Họ bỏ mặc lý luận, phân tích giá trị, rủi ro pháp lý và mức độ thanh khoản để ôm mộng làm giàu từ đất. Tôi cũng bị mời mua nhiều lần, những người tôi quen trước đây bây giờ bỗng nhiên trở thành cò đất hết.

Giờ nói về pháp lý. 

  1. Ở Việt Nam không có hệ thống lưu giữ đăng ký đất đai tập trung cho nên kiểm tra rất mệt.
  2. Môi giới hay lợi dụng để bán một lô cho nhiều người rồi tới lúc biết chuyện thì không sao giải quyết được.
  3. Các công ty bán đất nền thì khoái vẽ ra dự án nào đó, mang danh “khu dân cư cao cấp.” Sau đó phân lô ra bán, nếu tới thì sẽ thấy trống trơn. Bạn tôi làm nội dung và PR kể là họ trả tiền để viết bài quảng cáo rồi dụ người khác tới mua. Thuê luôn diễn viên quần chung để tạo hình ảnh giả tạo.
  4. Tính pháp lý của đất phụ thuộc hoàn toàn vào chính quyền địa phương. Thích thì cấp, không thích thì miễn. Không ai làm gì được. 
  5. Lúc xảy ra chuyện thì các môi giới chạy hết, không ai chịu trách nhiệm.

Giờ nói về rủi ro và hình thức.

  1. Đầu cơ đất là trò tổng bằng không. Vì đất thôi không tạo ra sản phẩm hay dịch vụ gì. Trừ khi bạn mua rồi xây nhà, trồng trọt hoặc cho thuê. Nhưng đa số chỉ mua rồi mong bán lại với giá cao hơn.
  2. Một m2 đất sau một hoặc chục năm vẫn là m2 đất chứ không khác. Chỉ có giá tăng nhưng vì sao lại có hiện tượng đó. Chỉ thuyết tiền tệ mới giải thích được. Chính phủ in tiền quá nhiều và các ngân hàng đẩy vô bất động sản, tạo nhu cầu ảo, khiến giá cả lên cao không thể kiềm chế được.
  3. Trong cơn bong bóng thì ai cũng nghĩ mình là thiên tài vì mua là lời nhưng đó chỉ là ảo giác lạm phát. Nó không bao giờ bền vững được.

Đừng lôi mấy thuyết đầu cơ ra để nói với tôi nhé. Bây giờ ai cũng nghĩ mình là kẻ chiến thắng trong cái trò đánh cược này thì lấy ai thua cuộc? Ai cũng cho rằng sẽ có người ngu hơn mình nhưng họ lại quên nhìn trong gương.

Một đất nước không sản xuất và sáng tạo mà chỉ tối ngày ôm mộng làm giàu từ đánh bạc đất đai thì sẽ nghèo mãi nghèo. Hậu quả là tạo ra một đám cờ bạc ảo tưởng mình có tài năng.

Ông kia thì chắc sẽ lỗ và sẽ không làm gì được. Kiện không, khiếu nại không, đó là rủi ro phải chấp nhận. Mọi người hãy học hỏi và đừng mắc phải sai lầm. Hãy đầu tư dài hạn vào những thứ tạo ra sản phẩm và giá trị thật. Còn đâm đầu vào trò đầu cơ thì chỉ nuôi béo đám môi giới rồi ôm hận về sau. Nhưng có lẽ lòng tham và máu cờ bạc sẽ làm nhiều người mờ mắt và mất lý trí.

Bóc Phốt Tài Chính | 24.2.2021

Leave a Comment