Sốt đất như ung thư, đừng chờ tới giai đoạn 4 mới chữa

Sốt đất như ung thư, đừng chờ tới giai đoạn 4 mới chữa | Trong quán có một anh kia uống chai bia, nói “Tôi không say.” Sau đó anh ta hứng lên nên uống liền 10 chai nữa. Khi bạn bè hỏi xỉn chưa thì trả lời là “Xỉn cái gì. Còn nói chuyện được mà.” Không ngừng thể hiện, anh ta uống tiếp 10 chai rồi xỉu vì cơ thể có quá nhiều cồn.

Chỉ khi một tên nhậu đã ngất vì uống quá nhiều thì chúng ta mới biết anh ta đã xỉn. Khi còn uống thì sẽ không bao giờ nhận ra. Nhưng tới khi xảy ra thì đã quá muộn.

Tôi cũng đã sống qua thời bong bóng 2008, nhà đất 2012 và bây giờ là cơn sốt tài chính toàn cầu. Phải thành thật nhìn nhận là hiện tại chưa bằng lúc đó vì giá cả chưa tăng điên rồ. 

Nhưng vấn đề ở đây là không lẽ phải chờ mọi thứ y chang như cái bong bóng rồi mới nhìn nhận vấn đề. Trong khi cả nền kinh tế suy giảm tăng trưởng thì khối ngân hàng lại lời kỷ lục và giá nhà đất lại tăng bất chấp thu nhập dậm chân tại chỗ. 

Ngoài yếu tố tiền tệ ra thì không có nguyên nhân nào khác có thể giải thích cho hiện tượng chứng khoán lên trời và nhà đất lên mây.

Chúng ta hãy nhìn thế giới và tự hỏi.

  1. Tại sao lãi suất Mỹ Âu gần không, nghĩa là thấp hơn Việt Nam rất nhiều, nhưng giá nhà đất bên họ không nhảy múa điên loạn. 
  2. Tại sao một người Mỹ, Đức, Úc và Anh có thể đi làm vài đến chục năm là có thể mua căn nhà trả góp. Còn ở Việt Nam thì giá nhà lại cao hơn thu nhập bình quân đến 40-50 lần.
  3. Tại sao ở đâu cũng có bất động sản nhưng chỉ ở Việt Nam mới có môi giới đứng phát tờ rơi dự án ở ngoài đường như buôn hàng chợ.
  4. Tại sao giá nhà đất lại diễn ra khắp nơi. Đa số dựa trên tin đồn về dự án trên giấy hoặc kế hoạch bị đồn thổi.

Như bệnh nhân bị ung thư giai đoạn 0 và 1 thì nên chữa liền. Chứ không phải ngồi đó nói “Anh ta chưa bệnh trầm trọng như giai đoạn 4.”

Sốt đất bây giờ của năm 2021 chưa điên bằng bong bóng 10 năm trước nhưng nó vẫn là vấn đề náo loạn tiền tệ. Không cần để tình trạng này trở nên mất kiểm soát thì mới sửa. 

Bóc Phốt Tài Chính | 01.4.2021

Leave a Comment