Sốt đất là giao thương hay thủ đoạn

Sốt đất là giao thương hay thủ đoạn | Tôi ủng hộ giao thương tự do nhưng cần phân biệt nó với thủ đoạn lừa đảo hoặc cung cấp sai thông tin. Hiện tại thì cơn sốt đất đang diễn ra khắp nơi. Giá đất tăng một cách chóng mặt và vô cùng khó hiểu trong thời gian ngắn rồi tan biến hoặc chuyển sang chỗ khác.

Tất cả những điều đó không phải là hành vi của giao dịch thị trường bình thường vì không có tính tự nhiên và ổn định. Đây chỉ có thể là trào lưu tạo giá ảo được thực hiện bởi một nhóm nào đó và nạn nhân là những người mua.

Thủ phạm không chỉ là những công ty phân lô bán nền vì nếu không có giấy phép và sự lơ là của những người chịu trách nhiệm quản lý cấp địa phương thì nó không thể nào diễn ra lâu dài được.


Đằng này nạn buôn đất xuất hiện khắp nơi. Vậy thì chúng ta cần phải hỏi những điều sau.

  1. Ai là người cấp giấy phép hoạt động cho những công ty này.
  2. Ai là người cấp sổ đỏ cho các dự án phân lô này.
  3. Những tổ chức và cò thì rõ ràng cung cấp sai thông tin hoặc phịa hoàn toàn, vậy họ có phạm tội hình sự không và ai đang quản lý hoạt động này.
  4. Nó đã diễn ra từ lâu, nhiều người đã mất tiền, vậy tại sao người dân vẫn đâm đầu vào mua.

Khi tất cả yếu tố cộng lại thì chúng ta có thảm họa đánh bạc đất đai hiện nay. Giao thương thị trường là khi hai bên trao đổi với nhau dựa trên thông tin thật. Còn khi một bên cung cấp sai và tạo sự ảo giác thì đó là lừa đảo.

Không thể nào làm lơ để tình trạng này tiếp tục xảy ra. Người quản lý phải có trách nhiệm để cân đối thị trường.

Bóc Phốt Tài Chính | 07.3.2021

Leave a Comment