Sốt đất khắp nơi

Sốt đất khắp nơi | Nếu đã chạy qua các khu vực sốt đất thì bạn sẽ vô cùng khó hiểu vì sao giá cả lại tăng. Tôi lấy tỉnh BRVT của tôi làm ví dụ, cơn sốt ở Nhơn Trạch và Long Thành đã diễn ra hơn một năm nay. Chủ yếu là ăn theo dự án cầu kết nối và sân bay.

Nếu đi từ Sài Gòn tới Vũng Tàu qua Nhơn Trạch thì sẽ biết cơ sở hạ tầng vô cùng nghèo nàn. Tôi không thấy bất cứ dấu hiệu phát triển nào hết trừ mấy doanh nghiệp ở đây. Rất ô nhiễm, xe tải chạy liên tục và không phải là nơi đáng sống.

Nhưng giá đất vẫn tăng chóng mặt và cò đất hoạt động không ngừng nghỉ.

Hiện tại thì trào lưu buôn đất diễn ra khắp nơi và tăng một cách bất hợp lý. Ở đó có dự án gì không, lương có tăng không, có việc làm không, có cao tốc kết nối không, có phúc lợi không, có trường học không, có bất cứ dấu hiệu tích cực nào không?

Tất cả chỉ là bãi đất trống được chuyển từ tay người này sang người khác với giá tiền đua nhau tăng. Đừng nói với tôi đây là kinh tế thị trường nhé, nó là sự thao túng thì đúng hơn.

Rồi sau khi cơn sốt đất đó hết, các cò ra đi thì sao nữa. Người nào mua sẽ gánh phần lỗ thì ai sẽ chịu trách nhiệm. Đây không phải là phát triển mà là đánh cược. Cũng không phải là đầu tư mà là sự chụp giật.

Đất nước này không khác gì sòng bài. Hỏi sao nghèo hoài nhưng có một số người vẫn tự hào với sự thịnh vượng rỗng.

Bóc Phốt Tài Chính | 15.3.2021

Leave a Comment