Sợ khi người khác tham, tham khi người khác sợ, ý nghĩa của Warren Buffett

Sợ khi người khác tham, tham khi người khác sợ, ý nghĩa của Warren Buffett | Trong giới nội dung tài chính, đây có lẽ là một trong những câu được trích dẫn nhưng hiểu sai nhiều nhất.

“Be fearful when others are greedy and greedy only when others are fearful.”

Dịch: “Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và tham lam khi người khác sợ hãi.”

Lời của Buffett, một trong những nhà đầu tư giá trị dài hạn nổi tiếng nhất, đã được dùng đi dùng lại trong vô số bài viết và phương tiện truyền thông. Nhưng gần như ít ai ngừng lại và tìm hiểu ý nghĩa thật của nó.

Chính vì ngộ nhận nên nó được sử dụng để cổ vũ cho văn hóa đầu cơ chụp giật trong khi tác giả lại muốn miêu tả và cảnh báo hành vi đó.

Danh ngôn này được Buffett viết và xuất bản trong lá thư gửi cho cổ đông của Berkshire Hathaway năm 2004. Người ta chỉ trích đoạn cuối rồi bỏ phần đầu.

Để hiểu thì bạn phải đọc đầy đủ. Trích và dịch như sau.

“Thay vào đó, nhiều nhà đầu tư lại có hiệu suất tầm thường đến thảm họa.

Có ba nguyên nhân chính. 

  1. Thứ nhất, chi phí cao. Thường là vì nhà đầu tư chi quá nhiều cho phí quản lý bởi các quỹ đầu tư.
  2. Thứ hai, quyết định mua bán dựa trên lời đồn thay vì suy luận.
  3. Thứ ba, hành vi mua bán chụp giật trong thị trường dựa trên cảm tính.

Các nhà đầu tư nên nhớ rằng sự phấn khởi và chi phí là kẻ thù của họ. Và nếu họ muốn tiếp tục chọn thời điểm để tham gia chứng khoán, thì họ nên sợ hãi khi người khác tham lam và tham lam khi người khác sợ hãi.”

Ông ta đang lên án trào lưu đầu cơ chụp giật trong thị trường, được cổ vũ bởi các công ty chứng khoán và truyền thông. Chứ không phải kêu gọi mua chứng khoán mù quáng, đi ngược lại với đám đông hoặc tham lam trong khủng hoảng. Đó không chỉ là sự ngu ngốc mà là cách nhanh nhất để đốt tiền và hủy hoại bản thân.

Trong bối cảnh bong bóng của những năm vào thập niên 1990s và 2000s, con người chạy theo cơn sốt làm giàu nhanh rồi bỏ mặc lý trí để rồi nhận hậu quả nặng nề. Họ nghĩ rằng sự tăng giá chớp nhoáng của cổ phiếu là thịnh vượng và đánh bạc là tài năng.

Khi bạn thấy vốn được chuyển từ sản xuất sang đầu cơ, các công ty không kiếm lời từ kinh doanh mà từ buôn cổ phiếu và những người bình thường bỏ bê công việc để dùng tiền hưu trí để dồn vào các mã đang lên đỉnh dù không có cơ sở – đó là dấu hiệu của nền kinh tế sắp rơi vào khủng hoảng và bạn nên sợ hãi trước sự phi lý trí của đám đông.

Rồi khi mọi người thua lỗ vì sóng đã hết sức và thù oán thị trường vì đã không tiếp tục tăng, thì đó là lúc bạn nên bắt đầu quá trình đầu tư và tìm kiếm cơ hội.

Không có nền kinh tế nào có thể phát triển bằng cách chuyển tiền từ người này sang người khác hay ngộ nhận những con số trên bảng giá là của cải. Chỉ khi họ đầu tư cho sản xuất hàng hóa và dịch vụ thì mới có thể tăng trưởng. 

Thị trường chứng khoán là cách để chúng ta huy động vốn, kết nối với hàng triệu người và giá cả lúc này sẽ phản ánh giá trị được tạo ra.

Dựa trên lý lẽ đó, “Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và tham lam khi người khác sợ hãi.” Đó là ý nghĩa của đầu tư và triết lý của Buffett.

Bóc Phốt Tài Chính | 02.5.2021

Leave a Comment