Shark Tank Việt Nam là giải trí hay nhảm nhí

Shark Tank Việt Nam là giải trí hay nhảm nhí | Ai làm truyền thông thì cũng muốn nội dung mình lan rộng nhất có thể. Nhưng nếu quá lố thì mất vui. Thay vì tập trung vào chất lượng thì họ dùng chiêu trò. 

Shark Tank Việt Nam là chương trình giải trí cho nên đừng trong chờ quá nhiều. Như những show quốc tế khác khi về Việt Nam, tất cả đều trở nên nhảm nhí và khác xa phiên bản gốc đến mức khó tin. 

Ranh giới giữa “Giải trí” và “Thu hút chú ý” tuy mong manh nhưng dễ phân biệt. 

  1. Giải trí là làm cho vui, dùng những chiêu trò để kích thích dư luận bàn tán, mặc kệ đúng sai và thường tập trung vào những tranh cãi không liên quan gì tới nội dung chính.
  2. Thu hút chú ý là nhấn mạnh vào ý tưởng, nội dung và mô hình của người trình bày. Công ty kia làm tốt chỗ nào, nó giải quyết vấn đề gì và sẽ phát triển ra sao. 

Khi coi Shark Tank Mỹ, dù là giải trí nhưng người ta vẫn thấy sự chân thật trong mô hình khởi nghiệp. Còn khi coi phiên bản Việt Nam, họ chỉ thất vọng với những trò lố câu view nhưng người làm nghĩ là hay. 

“Nếu dự án phá sản em sẽ làm gì để đền tiền cho anh?” “Xanh sạch xinh.” “Em cần gió Đông.” “Anh không quan tâm đến business, anh chỉ quan tâm đến em thôi.” “Nhìn em là anh muốn đầu tư rồi.”

Chẳng sao. Họ đã khiến người khác tập trung nhưng không phải vì được yêu thích mà là dư luận bực bội và dần ghét bỏ. 

Tác động là người ta vẫn coi nhưng không đánh giá cao và chỉ thu hút thành phần giá trị thấp. Đó là thành công ở mặt quảng cáo ngắn hạn nhưng trong lâu dài thì không. 

Người khác nhìn vô thì sẽ cười thầm khởi nghiệp Việt Nam vì ngay trên truyền hình quốc gia thì nó đã là trò cười rồi. 

Bóc Phốt Tài Chính | 13.5.2021

Leave a Comment