Shark Linh khuyên dùng 10% lương mua cổ phiếu

Shark Linh khuyên dùng 10% lương mua cổ phiếu | Tôi rất ngưỡng mộ “Shark” Linh, cô ta là người tài giỏi và xinh đẹp, trên đẳng cấp hiện tại của tôi. Nhưng e rằng lời khuyên này hơi sáo rỗng.

Lương trung bình ở Việt Nam là 10 triệu, mỗi tháng dư vài trăm đến triệu để đầu tư chứng khoán là điều bình thường. Tuy nhiên, có vài vấn đề như sau.

  1. Ở Việt Nam thì giao dịch theo lô 100, nghĩa là mỗi lần mua bán là phải 100 cổ phiếu. 
  2. Giá trung bình của cổ phiếu tốt là 50,000đ. Nghĩa là mỗi lần mua 100 là 5 triệu. 
  3. Những mã lớn như VIC thì 125,000đ, mỗi lần mua 100 là 12.5 triệu.
  4. Còn nếu là các mã “rác” thì cũng 10,000đ, mỗi lần mua 100 là 1 triệu.

Cho nên lời khuyên của cô Linh hơi mơ hồ và tò mò là sẽ thực hiện bằng cách nào. Vì mua trực tiếp trên thị trường thì bất khả thi rồi.

Chỉ có thể là đầu tư qua các quỹ mở. Bạn có thể làm vậy thông qua các công ty chứng khoán hoặc ngân hàng. Nhưng phí quản lý trung bình 1.5-2% mỗi năm, qua cao và không tối ưu.

ETF Index như E1VFVN30 thì hiện tại có giá 20,900đ, mỗi lần mua 100 là 2.09 triệu. Cũng không thể mua được với “500 ngàn đến 1 triệu,” trừ khi để dành vài tháng mua một lần.

Còn cái app đầu tư Finhay gì đó mọi người kêu tôi review thì sẵn nói luôn. Nó hợp lý với số tiền nhỏ dưới vài triệu. Họ đem tiền của bạn giao cho các quỹ mở. 

Có hai loại phí.

  1. Quỹ mở ăn phí quản lý.
  2. Finhay ăn thêm phí quản lý.

Hiệu suất thì không hơn nổi index và cũng bằng với lãi suất ngân hàng, vậy có đáng không. Nó chỉ tiện với số tiền lẻ còn nếu dư tiền thì hãy mua trực tiếp từ thị trường. Mỗi người hãy tự quyết định. Bản thân tôi mở rồi thấy nó rối nên không dùng. Tôi mua trên thị trường chứng khoán luôn.

Nhưng nếu bạn có vốn ít thì có lẽ đó là cách duy nhất. Các công ty cũng có chứng chỉ quỹ. Còn không thì bạn nên dùng ít nhất 2-3 triệu mỗi tháng.

Cách còn lại là tăng thu nhập chứ không thể nào tiết kiệm quá mức được.

Bóc Phốt Tài Chính | 08.4.2021

Leave a Comment