Shark Hưng, chính phủ nên ngừng gói cứu trợ

Shark Hưng, chính phủ nên ngừng gói cứu trợ | Thật nực cười khi một người làm trong ngành được cứu và bảo trợ bởi chính phủ lại kêu gọi nên làm điều ngược lại. Nếu không nhờ nhà nước bơm tiền thì thị trường bất động sản Việt Nam bây giờ thành bùn rồi. 

Khi cả khối kinh tế chao đảo, doanh nghiệp làm ăn thua lỗ và tăng trưởng chậm nhất thì ngành nhà đất lại được cứu vớt để ổn định giá cả. Bạn đang sống vào đòn bẩy đó nhưng lại muốn người khác chết?  

Đúng, mỗi doanh nghiệp nên tự lo nhưng đó là trong môi trường cạnh tranh hoàn hảo. Ngay cả Mỹ cũng không thể nói điều tương tự. COVID-19 có thể là thảm hoạ tự nhiên nhưng tác hại thì không. 

Khi chính phủ ra lệnh đóng cửa vài ngày hay vài tuần thì cũng đủ giết chết bất cứ doanh nghiệp nào, lớn hay nhỏ. Nhất là ngành bán lẻ và du lịch. Thử đi sang Mỹ và Âu rồi nói câu như trên coi dân sẽ phản ứng ra sao. Khi lời thì đóng thuế còn khi lỗ vì yếu tố ngoại thì lại mặc kệ để cho chết. Vậy chúng tôi đóng thuế làm gì. 

Muốn dân chấp hành thì hãy hỗ trợ, còn không thì khó mà đòi hỏi. 

Còn về cứu trợ thì chắc không ai qua được khối doanh nghiệp nhà nước. Ví dụ gần đây là Vietnam Airlines, trong khi Viet Jet và Bamboo có bao giờ dám đòi hỏi tiền giải cứu chục nghìn tỷ?

Còn kêu ngừng cứu trợ thì tốt nhất cắt luôn các gói bơm tiền rồi coi ngành bất động sản tồn tại bao lâu. 

Bóc Phốt Tài Chính | 06.2.2021

Leave a Comment