Sách dịch, điều mình không thích, lỗi dịch thuật

Sách dịch, điều mình không thích, lỗi dịch thuật | Mình là một mọt sách chính hiệu vì nó không chỉ là niềm vui mà còn là một cách để tạm thoát khỏi hiện tại. Khi nhìn lại cuộc đời thì đa số kiến thức tích lũy được đều ít nhiều đến từ sách, ngoài những gì học được từ đời sống.

Mình yêu sách đến mức nào?

 1. Mỗi tuần đọc ít nhất một cuốn và nghe một audio. Chủ yếu mua trên Amazon Kindle và Audible.
 2. Mình mua gói 1 năm của Blinklist, một app tóm tắt sách tiếng Anh. Nếu nghe được cuốn nào hay thì sẽ lập tức mua để đọc.
 3. Trên YouTube thì số lượng kênh tóm tắt, review hoặc dựa theo sách chiếm hơn phân nửa.
 4. Ở nhà, số lượng sách cũ của mình được cất trong kho. Nhiều cuốn đã mua cách đây hơn 10 năm. Lâu lâu vẫn lấy ra đọc lại, chủ yếu là các cuốn về kinh tế tài chính.
 5. Khi hẹn một cô gái, để gây ấn tượng thì mình dẫn đến nhà sách rồi mua một muốn để tặng. Cô ta có đọc không thì chưa rõ.

Khi bắt đầu viết công khai về tài chính thì không thể nào không giới thiệu đến độc giả những cuốn tiêu biểu được. Nếu ai theo dõi lâu thì đã biết được nhắc nhiều nhất là “Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall” vì mình thực sự tin vào những bài học và giá trị Burton Malkiel truyền tải.

Đó chỉ là cuốn đầu tiên. Mình thực sự muốn cộng đồng đầu tư dài hạn ngày càng phát triển và sách là cách để truyền tải nhanh nhất. Bản thân không thể nào trả lời 1,000 tin nhắn được.

Hiện tại mình đang đọc phiên bản tiếng Việt của cuốn “The Warren Buffett Way” [Phương pháp đầu tư Warren Buffett] để tóm tắt nội dung cũng như review chân thật nhất. Đã đọc hơn phân nửa và cảm thấy có hơi nhiều lỗi chuyển ngữ khiến mình không hài lòng.

Đây là vài ví dụ. Trong phần “Lời tựa cho lần xuất bản thứ 2” được viết bởi Bill Miller thì đoạn gốc là như sau.

[1.0 NỘI DUNG GỐC] All along the way, Warren Buffett ’s investment approach never changed. He has continued to follow the same principles outlined in this book:

• Think of buying stocks as buying fractional interests in whole businesses.

• Construct a focused, low-turnover portfolio.

• Invest in only what you can understand and analyze.

• Demand a margin of safety between the purchase price and

the company ’s long-term value.

Berkshire Hathaway investors, as usual, reap the benefits of that steady approach. Since the recovery began in 2003, Berkshire

Hathaway stock is up about $20,000 per share, more than 30 percent, far surpassing the returns of the overall market over the comparable period. [NỘI DUNG GỐC]

Đây là phiên bản được dịch.

[2.0 PHIÊN BẢN DỊCH] Dù trải qua tất cả những sự kiện đó, phương pháp đầu tư của Warren Buffett không hề thay đổi. Ông vẫn tiếp tục áp dụng những nguyên lý đã được vạch ra trong cuốn sách này.

 1. Coi việc mua cổ phiếu như mua những niềm vui nhỏ bé trong toàn bộ công việc kinh doanh.
 2. Xây dựng một danh mục đầu tư doanh thu thấp tập trung.
 3. Chỉ đầu tư vào thứ bạn có thể hiểu và phân tích.
 4. Cần phải có biên độ an toàn giữ giá mua và giá trị dài hạn của công ty. 

Các nhà đầu tư Berkshire Hathaway thường thu lợi từ phương pháp đầu tư vững chắc đó. Từ khi bắt đầu hồi phục vào năm 2003, giá cổ phiếu Berkshire Hathaway tăng hơn 30%, đạt mức khoảng 20.000 đô la mỗi cổ phiếu, vượt xa tổng lợi nhuận thu được của toàn thị trường trong cùng kỳ. [PHIÊN BẢN DỊCH]

Trong một đoạn ngắn thôi mà mình đã thấy có nhiều lỗi. Xin phân tích.

 1. Fractional interests in whole business | Cổ phần lẻ trong doanh nghiệp. “Niềm vui nhỏ bé” là gì?
 2. Low-turnover portfolio | Một danh mục đầu tư có lượng bán thấp, chứ không phải “Doanh thu thấp.”
 3. Returns of the overall market | Lợi tức bình quân của thị trường, chứ không phải là “Tổng lợi nhuận thu được.” Thường là hiệu suất của index DJ30 hoặc SP500.

Nếu mình dịch thì sẽ là như sau.

[3.0 BÓC PHỐT TÀI CHÍNH DỊCH] Trong suốt khoảng thời gian đó, phương pháp đầu tư của Warren Buffett chưa hề thay đổi. Ông ta vẫn tiếp tục áp dụng những nguyên tắc trong cuốn sách này.

 1. Coi việc mua cổ phiếu như mua cổ phần lẻ của toàn doanh nghiệp.
 2. Xây dựng một danh mục đầu tư tập trung với lượng bán thấp. Nghĩa là mua rồi thì nắm lâu dài và ít bán ra.
 3. Chỉ đầu tư vào những gì bạn có thể hiểu và phân tích.
 4. Phải có biên độ an toàn giữa giá mua và giá trị dài hạn của công ty. Ví dụ, giá mua là $50 nhưng theo phân tích thì nó có trị tương lai là $70, biên độ là $20.

Các nhà đầu tư của Berkshire Hathaway như mọi khi đã hưởng lợi rất nhiều từ phương pháp bền vững đó. Kể từ khi thị trường bắt đầu hồi phục vào năm 2003, Berkshire Hathaway đã tăng tầm $20,000 mỗi cổ phiếu, hơn 30 phần trăm, vượt xa hiệu suất của thị trường trong thời gian tương tự. [BÓC PHỐT TÀI CHÍNH DỊCH] 

Mình không phải là người tài giỏi, so với những người đứng đầu ngành thì chỉ là hạt cát. Nhưng từ góc nhìn độc giả thì những lỗi hoặc giải nghĩa sai như trên rất khó chấp nhận vì đôi lúc nó làm thay đổi ý nghĩa của phiên bản gốc. Là một người đang quảng bá trường phái đầu tư giá trị, thì nó khiến mình cảm thấy không được vui cho lắm.

Nhà xuất bản Lao Động Xã Hội và Alpha Books, đơn vị chịu trách nhiệm cho cuốn “Phương pháp đầu tư Warren Buffett” đã làm rất tốt nhưng sẽ tuyệt vời hơn nếu họ đầu tư thêm thời gian và công sức.

Đây không phải là trường hợp riêng lẻ mà đó là chất lượng chung của toàn ngành. Giải thích vì sao ngành sách ở Việt Nam theo ước tính chỉ có doanh thu tầm $130 triệu, quá nhỏ so với tổng dân số và quy mô kinh tế. Rất khó để thu hút người khác với chất lượng như hiện tại vì người đọc không cảm thấy thích thú.

Mình viết phân tích này với mong muốn là ngành xuất bản Việt Nam sẽ phát triển hơn nữa. Nhưng để làm điều đó là cả một quá trình. Mình sẽ tiếp tục đọc, tóm tắt và review chân thật. Vài lỗi không thể nào bác bỏ cả nỗ lực và cuốn sách được.

Bóc Phốt Tài Chính | 03.6.2021

Leave a Comment