Quỹ đầu tư bay ngắn hạn, thua index dài hạn

Quỹ đầu tư bay ngắn hạn, thua index dài hạn | Các quỹ tương hỗ [mutual fund] hay bất cứ tổ chức nào cũng không thể có hiệu suất trên thị trường trong dài hạn. Sở dĩ họ có lợi nhuận cao trong ngắn hạn là vì dùng 3 phương pháp sau.

  1. Lựa chọn cổ phiếu mạo hiểm và tập trung. Ví dụ, thay vì đầu tư 100 cổ phiếu như index thì họ chỉ mua cổ phiếu ngân hàng. Ở Việt Nam thì trong 12 tháng qua, ai mua các mã ngân hàng đều tăng 50-100% trong khi VNI chỉ tăng 20%. Đây là mạo hiểm chứ không phải tài năng, ai cũng có thể làm được.
  2. Dùng đòn bẩy margin. Hình thức này phổ biến nhất, vay tiền để nhân đôi hoặc ba tài sản quản lý. Khi lên thì lợi nhuận gấp bội, khi giảm thì điều đó cũng đảo chiều. Nhiều quỹ đóng cửa khi tài sản quản lý giảm quá sâu. Sau đó mở quỹ khác rồi làm lại. “Khôn như anh quê tôi đầu.”
  3. Dùng công cụ phái sinh. Đi đầu là futures và options. Một vốn mười lời nhưng khi giảm thì mất sạch. Đó là vì sao nhiều quỹ có lợi nhuận gấp 3-4 lần index nhưng lại biến mất sau một thời gian.

Ngộ nhận chết người nhất trong chứng khoán là nhà đầu tư lầm tưởng lạm phát là tăng trưởng và đòn bẩy là tài năng. Trong khi bản thân chỉ là tên đánh bạc may mắn, cho đến khi điều kỳ diệu đó biến mất.

Trong một thị trường có [ví dụ] 1000 cổ phiếu. Các quỹ đua nhau tìm kiếm cái lời nhất và đánh cược lẫn nhau. Thì kết quả sẽ là một bên thắng một bên thua. Còn index là mức bình quân của cả hai.

Mượn lời không chính xác của Jack Bogle, “Thay vì chúng ta tìm kiếm ai thắng ai thua thì nên mua cả index vì đó là mức bình quân.”

Thật nực cười khi con người ảo tưởng mình là thiên tài trong khi thị trường là bước đi ngẫu nhiên. Nếu muốn làm giàu từ chứng khoán thì bạn phải sản xuất ra sản phẩm hay dịch vụ gì đó, thị trường là cách để bạn huy động vốn và gia tăng tài sản. Còn nếu bạn chỉ đầu tư thì chỉ nên mua index và đa dạng hóa. 

Đừng nhầm tưởng may mắn của con bạc là tài năng vì khi đổi chiều thì sẽ mất sạch. Bạn chỉ là kẻ ngu si ảo tưởng mình tài giỏi, thật tội nghiệp.

Bóc Phốt Tài Chính | 16.3.2021

Leave a Comment