Pháp luật và niềm tin, nữ tiếp viên bị tông nhưng không được đền bù

Pháp luật và niềm tin, nữ tiếp viên bị tông nhưng không được đền bù

Tại sao bây giờ nhiều người mất niềm tin vào pháp luật? Đây là câu chuyện của cô tiếp viên hàng không sau khi bị đụng xe nhưng không được bồi thường.

Sự việc đã bắt đầu cách đây hơn 3 năm:

1. Vào tầm 5 giờ sáng ngày 30 tháng 1 năm 2020, Nguyễn Trần Hoàng Phong, lái chiếc Mercedes ở Quận Phú Nhuận.
2. Khi đến số 123 đường Hồng Hà, anh ta tông vào một chiếc xe Grab cho Lê Mạnh Thường lái, chở Nguyễn Thị Bích Hường đằng sau.
3. Kết quả là ông Thường [tài xế Grab] tử vong và chị Hường [nữ tiếp viên] bị thương tật 79%.
4. Vào tháng 12 năm 2020, phiên tòa sơ thẩm kết án 7 năm 6 tháng tù, bồi thường 1.4 tỷ cho chị Hường, và 400 triệu cho tài xế Grab.
5. Vào tháng 7 năm 2022, phiên tòa sơ thẩm lần 2 xử 7 năm tù, bồi thường cho chị Hường 1.5 tỷ, và 417 triệu cho ông Thường.

Điều làm dư luận bức xúc chính là:

1. Nguyễn Trần Hoàng Phong [bị cáo] đã chuyển nhượng căn hộ cho người mẹ mình đứng tên cho nên không thể chế tài vì không có tài sản gì.
2. Đến nay đã 3 năm nhưng nạn nhân [chị Hường và ông Thường] vẫn chưa nhận được một xu nào.
3. Cuộc sống của chị Hường bị đảo lộn vì mất khả năng lao động trong khi đang nuôi con. Từ một tiếp viên hàng không, giờ phải ở nhà bán hàng.

Số tiền 1.5 tỷ không phải là quá lớn, cũng không quá nhỏ. Nó chỉ mang tính tượng trưng. Vì cô tiếp viên kia bây giờ không thể đi làm được nữa và mất thu nhập tiềm năng.

Cho nên không khó hiểu khi nhiều người bác bỏ báo chí chính thống, để đọc những trang thông tin tự phát. Vì họ mất niềm tin.

Kèm theo đó là các vấn đề liên quan đến hệ thống an sinh xã hội, trợ cấp, và thi hành án. Một khi số đông mất niềm tin thì khó mà phục hồi lại.

Mong chị Nguyễn Thị Bích Hường mau hồi phục.