Những điều học được từ chuyến xuyên Việt Nam 2022

Xe đang đi từ Tà Đừng [Đắk Nông] về lại Sài Gòn và chuyến xuyên Việt Nam của mình coi nhưng chấm dứt sau hơn 30 ngày di chuyển liên tục.

Tổng chi phí là tầm 50 triệu, tính trung bình mỗi ngày mình tiêu 1.6 triệu. Trong đó bao gồm tiền vé, xe, khách sạn, Grab và ăn uống.

Những nơi mình đã đến trong chuyến đi này là: Vũng Tàu, Sài Gòn, Đà Lạt, Bảo Lộc, Nha Trang, Quy Nhơn, Tam Kỳ, Đà Nẵng, Huế và Hà Nội.

Mình đã gặp được nhiều người, gái và trai, dân văn phòng và chủ quán kinh doanh, bần nông và triệu phú, người bi quan và tích cực.

Sau đây là những gì minh đã học được. Lưu ý đây chỉ là quan điểm cá nhân, có gì mong mọi người bỏ qua.

 1. Khắp nơi trên nước Việt Nam đều phát triển theo một công thức chung – phân lô bán nền và múc đất.
 2. Phần lớn người dân làm giàu từ bán đất chứ không phải sản xuất hay tri thức. Vũng Tàu, Nha Trang, Đà Nẵng, Sài Gòn và Hà Nội là ví dụ tiêu biểu.
 3. Bất động sản là vua, chủ đất là quý tộc, và thành phần còn lại chỉ đủ sống qua ngày.
 4. Đà Lạt bây giờ không còn lạnh nữa, cũng không còn là thành phố lãng mạn, vì đã bị bê tông hóa quá nặng. Nếu muốn tìm bình yên thì bạn nên ra khu ngoại ô hay đến chỗ khác.
 5. Du lịch Việt Nam có nhiều điều cần giải quyết. Mặc dù có cảnh đẹp tự nhiên nhưng cách khai thác quá tệ, dễ làm du khách một đi không trở lại.
 6. Tất cả người mình gặp đều niềm nở, cởi mở và hiếu khách. Những định kiến vùng miền mình đọc trong sách gần như không còn nữa hoặc rất ít.
 7. Miền Trung siêu nóng, đủ để cháy da và làm bạn xỉu. Mình đi vào mùa hè nữa nên càng khắc nghiệt hơn. Miền Bắc thì một là quá lạnh, hai là quá nóng. Còn miền Nam thì khí hậu ôn hòa nhất cho nên thu hút người nhập cư từ hai miền kia. Không có gì khó hiểu.
 8. Người miền Bắc thích giọng miền Nam vì nghe dễ thương, mình thì ngược lại.
 9. Gần phân nửa bạn trẻ Hà Nội mình gặp có ý định vào Sài Gòn làm việc, còn ngược lại thì gần không.
 10. Khi có tiền dư thì phần lớn người dân sẽ đổ vào ngân hàng, đất hoăc vàng. Rất ít ai mua chứng khoán. Lý do thì có nhiều, điều này sẽ nói sau.
 11. Quan liêu – Miền Bắc quan liêu công khai, miền Trung quan liêu ngầm, còn miền Nam quan liêu hợp pháp. Cái này chỉ người đi làm mới hiểu ý nghĩa.
 12. Tiếp nối điều ở trên. Chính vì vấn nạn đó cho nên con người có xu hướng Nam tiến, chính xác hơn là Sài Gòn tiến. Vì nơi đây là chỗ bớt tệ nhất. Nó cho họ cơ hội phát triển dựa trên tài năng thay vì những thứ không liên quan.

Xin kết thúc tại đây. Cảm ơn tất cả những ai đã chào đón và ăn chung với mình. Giờ quay lại công việc hằng ngày để kiếm tiền đây.

Nguyễn Trọng Nhân, 09.8.2022