Nhà đầu tư Việt Nam và máu cờ bạc

Nhà đầu tư Việt Nam và máu cờ bạc | Sau một thời gian theo dõi và nói chuyện, tôi xin kết luận như sau về cái gọi là “Nhà đầu tư Việt Nam.” Thực chất thì chẳng có cái khái niệm đó, ít ra là ở đất nước này. 

  1. Họ có máu cờ bạc và coi chứng khoán là kênh để đánh cược chứ không hiểu gì về giá trị công ty hay khái niệm rủi ro. 
  2. Họ suy nghĩ như một con bạc. “Con nào sẽ lên” và “Đánh bao nhiêu.”
  3. Câu cửa miệng là “Liều ăn nhiều.” Càng mạo hiểm thì càng khoái.
  4. Vì đánh bài bị cấm cho nên chứng khoán là sòng bài hợp pháp đối với họ.
  5. Họ “đánh chứng khoán” vì thích cảm giác phiêu lưu.

Nhất là mấy bạn nam, vốn rất khoái cá độ và hơn thua. Tất cả những yếu tố cấm kỵ trong đầu tư thì còn người ở đất nước này có hết và thậm chí tồi tệ hơn. Những lý do trên cũng giải thích vì sao thị trường chứng khoán trong nước không phản ảnh giá trị thật vì nó được thúc đẩy bởi đám đông đỏ đen hơn là đầu tư dài hạn.

Cho nên đừng bất ngờ. Tôi cũng không thể nào đi giải thích cho từng người một. Nếu bạn là một người đầu tư thực sự, nghĩa là dùng tiền để mua tài sản tạo doanh thu dài hạn, thì hãy coi họ là những thành phần bơm tiền vào thị trường. Họ sẽ luôn tồn tại chứ không đi đâu cả.

Chứng khoán ở Việt Nam không phải là kênh huy động vốn nữa mà là sòng bài. Cộng thêm chứng quyền và phái sinh thì nó là cờ bạc đúng nghĩa. Không tin bạn có thể hỏi những người tham gia về lượng kiến thức tài chính cơ bản coi bao nhiêu người hiểu. Tôi cá là rất ít hoặc gần không. Con bạc chỉ cần thắng thua và cảm giác mạnh. Còn lại thì không quan tâm.

Bóc Phốt Tài Chính | 24.1.2021

Leave a Comment