Người siêu giàu Việt ít thuyết trình và giảng

Người siêu giàu Việt ít thuyết trình và giảng | Mình rất thích nghe những buổi giảng của các tỷ phú Mỹ. Đa số là doanh nhân, khởi nghiệp và CEO tập đoàn lớn. Học hỏi rất nhiều điều từ triết lý cho đến tư duy. Nể nhất là Gates và Buffett vì họ đã dạy mình tầm nhìn dài hạn và giá trị xã hội. Muốn làm giàu thì phải giải quyết vấn đề nào đó cho xã hội, phải tạo sản phẩm và dịch vụ cho cộng đồng. Đừng chụp giật mà hãy tập trung vào dài hạn rồi thị trường sẽ thưởng cho bạn.

Nhưng có một điều mình khó hiểu là các tỷ phú Việt Nam ít khi nào làm vậy. Họ là những thuyền trưởng thì hãy chia sẻ để truyền cảm hứng cho các thanh niên. Clip duy nhất tôi có của ông Vượng là cuộc nói chuyện với CEO của Viettel lúc đó.

Tuy tôi có vài vấn đề với Viet Jet Air nhưng nó đã mang lại sự cạnh tranh cần thiết cho thị trường Việt Nam. Thật khó hình dung nếu không có chị Thảo thì sẽ ra sao. Cho nên rất mong họ giảng nhiều hơn để chúng ta học hỏi lại.

Đa số mấy buổi nói chuyện của các Shark hay doanh nhân Việt Nam mình nghe xong không hiểu gì hết. Giống như lượm bài từ các cuốn sách dạy làm giàu vậy. Mình không có ý chê nhưng phải thừa nhận là nó rất nhàm.

Giống như anh Shark nào đó nói “Tôi làm việc ngày 12 tiếng, tháng đọc 2 quyển sách, muốn vượt tôi các bạn trẻ phải làm 14 tiếng và đọc 6 quyển!” Cái này mà đem nói ở Mỹ bằng tiếng Anh chắc phê lắm.

Clip đó là từ buổi giảng ở Đại Học Hoa Sen. Nghe xong lú hết cả người. Không biết chừng nào Việt Nam tự tin giảng trên sân quốc tế để tôi tự hào.

Bóc Phốt Tài Chính | 04.3.2021

Leave a Comment