Người đầu cơ nói về đầu cơ, người đầu tư nói về tâm lý

Người đầu cơ nói về đầu cơ, người đầu tư nói về tâm lý | Đây là điều thú vị về thị trường chứng khoán khi quan sát và khiến nó đặc biệt. Bạn có thể làm đúng mọi thứ nhưng lỗ và đoán mò nhưng kiếm được lời. Điều này khiến tôi tạm kết luận rằng trí tuệ trong trò chơi này là một ngộ nhận hoặc hiểu lầm.

Nếu một con khỉ chọn cổ phiếu ngẫu nhiên và kiếm được lời, thì đó là tài năng hay may mắn. Nếu bạn thay thế nó với một người đang tham gia thị trường, nhất là kẻ đầu cơ chụp giật, thì sẽ bất ngờ khi khó phân biệt ai là khỉ và ai là người. Vì cả hai đều như nhau từ hành vi cho đến kết quả.

Tôi đầu tư với lập trường rằng tôi mù tịt về diễn biến tương lai của chứng khoán. Nó có thể tăng hoặc giảm, chẳng ai có thể biết được trừ một nhà tiên tri.

Đa số nội dung tài chính tôi viết không phải về việc lựa chọn cổ phiếu hay biểu đồ, mặc dù nó rất vui để nhìn nhưng gần như không liên quan gì tới việc xây dựng tài sản. Thay vào đó, tôi mua cổ phiếu và nắm giữa dài hạn với tầm nhìn hơn chục năm đến mãi mãi.

Cho nên điều tốt nhất để làm là nói về tâm lý đầu tư hoặc chứng khoán, vì đó là vấn đề lớn nhất nhiều người mắc phải.

Nếu bạn hiểu tôi đang nói gì thì có lẽ đang ở độ tuổi 30 đến 40 và đã trải qua giai đoạn đầu cơ trẻ trâu trước đây. Chàng thanh niên trẻ hồi đó thích nói về mô hình, biểu đồ, hình vuông, tam giác và indicator nào đó. Còn phiên bản trưởng thành thì lại nói về tâm lý và tập trung vào sự kiên nhẫn.

Đầu tư đa phần là trò chơi tâm lý.

  1. Hoài nghi giải thích vì sao bạn bán cổ phiếu sớm hơn đã hứa mà không có lý do.
  2. FOMO, hay nỗi sợ bỏ lỡ cơ hội là vì sao bạn mua mặc dù không có lợi ích gì.
  3. Bất ổn là vì sao bạn đứng ngoài và để vốn trong tài khoản.
  4. Lòng tham là vì sao bạn dùng đòn bẩy và đánh bạc trong thị trường forex hay tiền ảo.

Nếu biết cân bằng tất cả yếu tố đó thì bạn sẽ có tư duy của nhà đầu tư. Đó mới chính là chìa khóa dẫn đến sự tích lũy và phát triển tài sản.

Bóc Phốt Tài Chính | 03.7.2021

Leave a Comment