Nghiện đầu cơ chứng khoán

Nghiện đầu cơ chứng khoán | Là một người đã từng trải qua giai đoạn này, tôi tự tin là mình hiểu rất rõ tâm lý và có thể giải thích nó đầy đủ không thiếu chi tiết gì. Đầu cơ chứng khoán gây nghiện một cách khó tả, một khi con người tham gia rồi thì khó mà thoát được.

Tư duy của một người đầu cơ giống như hút thuốc hoặc đánh bạc vậy. Họ biết là nó có hại, họ biết là chịu thiệt, họ biết là mất tiền nhưng vẫn tiếp tục. Không phải vì họ ngu ngốc gì mà là cơ thể họ thèm khát cảm giác những thứ đó mang lại. Nếu hỏi một người đi sòng bài thường xuyên thì cũng sẽ nhận được câu trả lời tương tự.

Khi theo dõi sự lên xuống của cổ phiếu, nhịp tim của người đầu cơ đập mạnh. Nó làm cơ thể họ bồi hồi khó chịu. Cảm giác rất khó tả. Nếu phải dùng một từ thì sẽ là “Phê.” Giống như hút điếu thuốc rồi thở ra khói vậy. Hay đang rầu mà uống ly rượu vô, nó làm mình dễ chịu rồi nghiện lúc nào không hay.

Gần như không có cách nào để cai nghiện được. Nhất là trong giai đoạn tăng trưởng, chỉ cần mua là lời nên nó làm con người ảo tưởng mình là người thông minh nhất. Lúc đó, họ bỏ qua mọi lý lẽ, cách định giá và kiến thức. Lúc đó, họ tự cho mình là người vĩ đại nhất. Bạn đừng tìm cách thuyết phục họ vì giống như đang cứu một kẻ nghiện rượu vậy, vô ích mà thôi.

Nếu có khoản lỗ nào đó thì họ sẽ giấu để không bị quê. Họ sẽ nói những câu như “Tôi biết trước thị trường sẽ giảm nên bán trước,” “Tôi đoán trước công ty kia sẽ lên nên mua” hay “Tôi có kinh nghiệm nên đã chốt lời trước khi nó sập.” Nhưng đó chỉ sau khi sự kiện đã xảy ra chứ không bao giờ nói trước cả.

Khi không còn thấy họ nổ hay khoe trên mạng xã hội nữa thì lúc đó bạn biết họ đang lỗ. Sau đó họ im lặng, đó là khi bạn biết họ đã dừng. Chỉ khi họ lỗ và mất sạch tài khoản thì mới thức tỉnh, từ đó khiêm tốn trở lại.

Đọc tới đây thì tôi cá là sẽ có bạn muốn thách thức để chứng minh tôi sai, vì tôi đang đánh vào lòng tự trọng của các bạn mà. Chẳng vấn đề gì, bạn không phải là kẻ ngốc duy nhất muốn thể hiện sự đần độn của mình đâu.

Đầu cơ chứng khoán giống như ma túy, bia rượu và cờ bạc vậy. Nó không tạo lợi ích gì cho bạn mà chỉ là cỗ máy hút tiền. Bạn biết nó có hại nhưng vẫn đâm đầu vào để rồi trở thành một phần của thống kê.

Kết quả không cần phải như vậy. Đừng cố làm một điều hoang tưởng chỉ để thể hiện cái tôi. 

Bóc Phốt Tài Chính | 06.2.2021

Leave a Comment