Nghệ thuật dành cho “dân trí thấp”

Nghệ thuật dành cho “dân trí thấp” | Tôi xin khẳng định là ở thời điểm hiện tại, nghệ thuật đúng nghĩa không có chỗ đứng ở đất nước này. Tương lai ra sao thì không rõ nhưng bây giờ đó là điều mơ mộng. Nếu muốn nổi tiếng thì bạn nên làm cái gì đó điên điên khùng khùng. Muốn nhiều người khác biết đến thì nên làm sốc, nói nhảm hoặc dùng chiêu trò khùng điên nào đó. 

Đơn giản vì người dân đất nước này chỉ thích và cần như vậy thôi chứ không có nhu cầu cho nghệ thuật. Có làm thì họ cũng không hiểu và cũng không thấy hay ho gì. Họ chỉ thích nghe về anh diễn viên nào mới mới bồ, cô gái nào là người thứ ba, ai đang đánh ghen hoặc hội nhóm anti-fan nào đang hoạt động.

Đầu tư chất xám làm gì khi chỉ cần khoe mông hở vú là có nghìn like. Tốn thời gian tạo ý nghĩa làm gì khi một câu chuyện xàm xí nào đó lại được bàn tán nhiều hơn. Học hành làm gì khi đi làm thì lương bèo, còn khùng điên thì được tán thưởng.

Đó là vì sao tôi ghét cái gọi là show biz Việt Nam vì họ chẳng có cái gì là nghệ thuật hay để lại dấu ấn lâu dài cả. Cực kỳ ít và cực kỳ hiếm. Người ta không nhớ đến những gì họ làm trong các tác phẩm mà chỉ biết đến bằng những thứ tầm phào.

Khánh Vân là ví dụ. Mặc dù cô gái siêu dễ thương này không làm gì sai nhưng mấy trò nhảm để câu view này quá nhàm. 

Tất cả tồn tại để tạo xung đột dư luận để bù đắp cho sự thiếu sót về tài năng và xuống cấp của nghệ thuật. Nhưng chẳng sao, nghệ thuật “dân trí thấp” là vậy.

Bóc Phốt Tài Chính | 09.1.2021

Leave a Comment