Nếu tôi khởi nghiệp, trí tuệ là tài sản quý nhất

Nếu tôi khởi nghiệp, trí tuệ là tài sản quý nhất | Là một người có hoài bão lớn cho bản thân, tôi cũng đã từng viết một bản kế hoạch kinh doanh vào những năm 20 tuổi nhưng rồi cất nó đi. Mãi đến khi vào độ tuổi 30 mới đọc lại và thấy mình ngây ngô làm sao. Bây giờ thì đã trưởng thành hơn thì quan điểm cuộc sống cũng khác hẳn.

Thời trẻ tôi nghĩ khởi nghiệp là buôn bán, kinh doanh hay làm gì đó để có thật nhiều tiền như Bill Gates vậy. Nhưng nếu bây giờ ai đó hỏi tôi “Khởi Nghiệp” là gì thì tôi sẽ trả lời như sau.

  1. Khởi nghiệp là dùng trí tuệ cộng với vốn để giải quyết vấn đề gì đó cho xã hội. Vấn đề càng khó và càng lớn thì người thực hiện sẽ được thưởng càng nhiều.
  2. Khởi nghiệp là giải quyết vấn đề. Ngay cả ở trong công ty hoặc tự mở doanh nghiệp. Trước tiên và trên hết, bạn là người biến cuộc sống của ai đó tốt đẹp hơn.

Mỗi lần đi cà phê với bạn thì chúng tôi hay bàn tán về chủ đề này. Tôi nhìn lại bản thân rồi tự viết lại “Ý tưởng khởi nghiệp.” 

  1. Tôi là người mắc cỡ và hơi nhát. Cho nên không hợp với làm gì quá mạo hiểm.
  2. Tôi có tài trình bày vấn đề và giải thích nó một cách bài bản cho người khác hiểu. Lợi thế là qua văn và hình ảnh.
  3. Tôi có dư vốn, không bị áp lực tiền bạc nên có thể hướng đến cái lâu dài hơn.
  4. Cho nên nếu sau này tôi khởi nghiệp thì chỉ có thể là tờ báo online, dịch vụ làm nội dung, đơn vị viết thuê hoặc nhà xuất bản sách.

Từ ngày tôi bắt đầu viết công khai và chia sẻ quan điểm của mình trên mạng xã hội cách đây hai tháng, thì bạn bè hay hỏi “Mày đang làm seeder cho agency nào?” Sự thật là chẳng làm seeder hay gì cả. Chỉ coi đây là một trò thách thức trí tuệ.

Họ không ngừng thúc đẩy với những lời như “Khởi nghiệp đi,” “Làm dịch vụ nội dung toàn thời gian đi” hay “Bỏ tiền mở hệ thống fanpage rồi kinh doanh đi.”

Tôi trả lời là bây giờ chưa đủ quy mô để dám bỏ công việc hiện tại. Dấn thân khi không biết mình làm gì là quá mạo hiểm và thường dẫn đến áp lực doanh số. Điều này khiến không ít người bỏ cuộc vì mất cân bằng.

Hiện tại tôi vẫn làm, nếu ai đó gọi là “Khởi nghiệp bán thời gian” thì tôi chấp nhận vì điều đó miêu tả chính xác. Khởi nghiệp ở đây là dùng kiến thức để giải thích các vấn đề đang tồn tại trong xã hội. Nhưng bây giờ chưa đủ lớn để có thể chuyên nghiệp hóa, có thể sau này, nhưng hiện tại thì không.

Quay lại câu hỏi chính. Nếu khởi nghiệp, tôi sẽ bắt đầu với trí tuệ sẵn có, một tầm nhìn để tạo sản phẩm hay dịch vụ cho xã hội, cùng với vài người bạn tôi tin tưởng để xây dựng lên quy mô. Khi nó đủ lớn, đủ nhiều, đủ tiềm năng thì tôi sẽ dấn thân.

Đó là cách tôi sẽ khởi nghiệp.

Bóc Phốt Tài Chính | 23.3.2021

Leave a Comment