Nếu bạn xác định làm từ thiện

Nếu bạn xác định làm từ thiện | Nếu bạn xác định làm từ thiện thì hãy giữ ranh giới và thực hiện mục đích ban đầu. Nhất là khi nhận tiền quyên góp vì nếu đưa ra nhận xét cá nhân thì rất dễ tạo xung đột không cần có. Mặc dù ý định tốt nhưng khi người khác nhìn vô mà hiểu sai thì cũng bằng không.

Một trong những lý do khiến tôi ngại góp tiền cho từ thiện là vì theo phân tích, đa số tiền bị lạm dụng hoặc không thể kiểm soát, nhất là ở quy mô lớn. Ước tính của các NGO thì chỉ tầm 10-20% số tiền đến tay người cần giúp đỡ. 

Giờ nói về ở cấp cá nhân, đây là phân khúc linh động nhất vì dễ hoạt động. Các bạn làm từ thiện, tôi rất quý và cần được quảng bá nhiều hơn. Tuy nhiên có vài quy tắc.

  1. Hãy tập trung phát cơm, quà hay mục đích ban đầu. Đừng để cảm xúc cá nhân can thiệp. Giống như mình được “trả lương” để làm việc vậy. Vì rất khó để đánh giá người khác khi chỉ tiếp xúc vài giây.
  2. Trong bất cứ dự án nào cũng có rủi ro thất thu. Trong từ thiện thì đó là số lượng lợi hoặc lạm dụng lòng tốt. Nhưng phải coi đó là một phần của công việc. Bạn không thể mãi tập trung vào thiểu số đó rồi quên đi số đông cần giúp đỡ được. Ngay cả trong cơ quan an sinh xã hội cũng vậy. Sẽ có tầm 10-20% lạm dụng nhưng 80% còn lai vẫn nhận được sự trợ giúp, đó nên là ưu tiên hàng đầu.
  3. Cần và nên quay phim và chụp ảnh để cho người ta thấy mình hoạt động. Nhiều bạn nhạy cảm với việc này. “Làm từ thiện thì quay làm gì?” Vậy nếu không thì lấy gì chứng minh, lúc đó sẽ có thêm hoài nghi. Nhưng đừng soi mói hay hạ nhục người khác. Ai lợi dụng thì kệ họ, coi đó là một phần rủi ro đã dự đoán trước.

Trong clip thì cô gái đi phát cơm hay gì đó mà tận dụng “dạy dỗ” người mẹ vì đứa con không đeo khẩu trang. Nhưng lý do là gì. Có thể là cô bé đã đeo khẩu trang nhưng mất hay để quên đâu đó. Còn không thì đang lang thang trên đường nên bay mất. Chuyện nhỏ, không cần phải ngồi đó dạy đời. Trong cả phút đó thì bạn có thể đi phát cho hơn chục người khác rồi. Làm vậy chẳng hay chút nào mà chỉ khiến người khác có cái nhìn không thiện cảm.

Theo kinh nghiệm của cá nhân mình thì điều cuối cùng bạn muốn làm là chọc giận hay đánh vào lòng tự trọng của người nghèo, vì họ sẽ làm những điều điên dại bạn chưa thể ngờ tới. Hãy chuyên nghiệp và tập trung vào công việc chính. Còn muốn đem cá nhân vào thì cờ dịp khác hoặc làm xong rồi thực hiện.

Bóc Phốt Tài Chính | 12.7.2021

 

Leave a Comment