Nền tảng cha mẹ, gia đình và quốc gia cho con cái

Nền tảng cha mẹ, gia đình và quốc gia cho con cái | Cha mẹ là điểm xuất phát cho con cái, điều này không bao giờ sai dù ở đâu đi nữa. Vì con người phát triển dựa trên nguyên lý thừa kế và tích lũy. Kiến thức và tài sản được truyền lại rồi nhân lên xuyên thế hệ chứ không phải bắt đầu từ số không. Chính vì điều này nên dẫn đến việc không công bằng vì mỗi người có điểm bắt đầu khác nhau.

Con người ngoài là sản phẩm của môi trường sống thì còn là kết quả của gia đình. Nếu Bill Gates sinh ra ở một gia đình bình thường thì sẽ không tiếp cận được công nghệ sớm và tạo nên Microsoft. Warren Buffett mà lỡ sinh ra ở đất nước khác ngoài Mỹ thì sẽ không trở thành nhà đầu tư giá trị nổi tiếng. Đằng sau một cá nhân thành công là một gia đình.

Ở Việt Nam thì được thấy rõ nhất. Con nhà giàu thì được ăn học đầy đủ. Còn con nhà nghèo thì nghỉ học sớm để đi làm. Nó tạo khoảng cách giàu nghèo ngầm trong xã hội. Nhưng đây là điều bình thường. Bất công sẽ luôn tồn tại trừ khi bạn muốn tất cả nghèo như nhau và điều đó chưa bao giờ tốt cả.

Cho nên đừng bao giờ hạ thấp hay chế nhạo ai đó vì họ được gia đình ủng hộ về kiến thức và tiền bạc. Ghen tị không bao giờ làm bạn khá hơn đâu. Sau này có con thì bạn cũng muốn con mình có điều kiện tốt nhất.

Ở góc nhìn lớn và toàn diện hơn thì chúng ta có thể giảm thiểu khoảng cách giàu nghèo bằng cách tạo cơ hội công bằng cho tất cả trẻ em. Đây là nền tảng chung ở các nước phát triển, từ Mỹ Âu sang Đông Á. 

Nếu không thể làm cho tất cả con người giàu như nhau thì hãy cho họ nền tảng. Thông qua giáo dục miễn phí, y tế công và khuôn khổ luật pháp nghiêm minh để tất cả đều cạnh tranh trong môi trường phẳng. Từ đó thì một cậu bé của gia đình nghèo có thể học và thoát ra sự bần cùng. Một cô gái không khá giả có thể dùng trí tuệ để xây dựng tài sản cho riêng mình.

Việt Nam đang đi đúng hướng, nhưng hiện tại nền tảng an sinh xã hội và tài chính vẫn còn ở giai đoạn sơ khai. Chúng ta cần phải làm nhiều hơn thay vì để cho các trẻ em vùng quê bỏ học hay mỗi lần đi ăn là thấy lao động thiếu niên.

Cha mẹ là điểm xuất phát của con cái. Bạn là điểm bắt đầu cho con của mình. Nhưng lớn và quan trọng hơn thì nền tảng quốc gia nên là điểm xuất phát cho tất cả trẻ em chứ không riêng giàu hay nghèo.

Bóc Phốt Tài Chính | 07.3.2021

Leave a Comment