Mua ly cà phê rồi ngồi chùa mấy tiếng, có phải vô ý thức

Mua ly cà phê rồi ngồi chùa mấy tiếng, có phải vô ý thức | Đọc bài của một bạn làm trong ngành F & B, đại khái là kinh doanh cà phê, than phiền rằng có quá nhiều khách tới mua ly cà phê rồi ngồi ở đó vài tiếng. Điều này khiến doanh thu quán bị ảnh hưởng.

Đọc mà cảm thấy có chút xấu hổ vì trước đây mình cũng dùng quán cà phê để làm nơi làm việc, nhất là khi trời nóng. Lấy ví dụ thực tế luôn.

Ở Đà Nẵng tại đường Nguyễn Văn Linh, trước cầu Rồng là khu phố cà phê và trà sữa. Chỗ mình hay tới và ngồi lâu nhất là The Coffee House và The Cups Coffee.

Lý do chính là địa điểm và có nhiều gái tới. Đầu óc mình cảm thấy thanh thản và yêu đời hơn. Mỗi ly tốn tầm 40-60k nhưng mình vẫn tới rồi ngồi tối thiểu 3 tiếng cho đến khi xong việc. Đỡ hơn ngồi ở trong phòng mở máy lạnh.

Cho nên mình nghĩ cần coi lại cách đặt bàn để đôi bên đều có lợi. Mình có chỗ ngồi và quán có doanh thu.

  1. Ghế không nên có dựa lưng hoặc hạn chế. Nhiều quán cũng áp dụng cách này. Ngồi lâu mà không dựa lưng thì rất mỏi nên sẽ tự động ra.
  2. Bố trí bàn có 2 chỗ nhiều nhất, có dựa lưng.
  3. Luôn có nhiều dãy bàn cho những ai đơn lẻ. Không có chống lưng thì họ sẽ làm việc nhanh rồi ra.

Mình cũng xin không đồng ý là có khách ngồi lâu là hại khách. Thậm chí nó củng cố niềm tin khách hàng vào quán. Chẳng qua là khác đối tượng thôi.

Bây giờ giả sử một đám gái đẹp vô ngồi lì trong đó thì chủ quán có thích không. Khoái gần chết vì họ sẽ hút khách. Thấy tâm lý chưa.

Để kiếm một khách đã có, giữ chân càng khó và nhờ họ kéo thêm người khác tới thì cực hình. Cho nên hãy coi đây là đầu tư dài hạn. 

Riêng mình thì trả ơn quán bằng cách hay mua thường xuyên ở đó. Cho nên đừng đánh giá cái trước mắt rồi bỏ quên cái dài hạn nhé.

Bóc Phốt Tài Chính | 28.6.2021

Leave a Comment