Mua bất động sản lời ngay

Mua bất động sản lời ngay | “Mua bất động sản có lời ngay” là câu trong một chương trình giải trí nhà đất ở Mỹ thời bong bóng trong giai đoạn 2001-2007. Tôi nhớ rõ là vậy vì khi nhìn lại giai đoạn đó vẫn còn ớn người. 

Nó rất vô lý và chỉ mang tính chất giải trí. Hãy suy nghĩ xem. 

  1. Khi bạn mua cái gì đó thì giá trị là sòng phẳng giữa hai bên. Ví dụ một căn nhà 1 tỷ thì cả hai đều đồng ý.
  2. Khi bán thì bạn phải trả hoa hồng cho môi giới và thuế phí tầm 1-3% tuỳ thời điểm. Vậy lấy đâu ra lợi nhuận “ngay lập tức” để “mua là có lời ngay.”
  3. Nó đúng trong giai đoạn bong bóng khi hàng loạt người chen nhau mua nhà đất. Một người mua, chờ vài ngày là có người khác trả giá cao hơn. 
  4. Trong chứng khoán cũng có hiệu ứng này, gọi là sự điên rồ của đám đông. Bạn mua cổ phiếu rồi tự nhiên nó nhảy lên vài phần trăm. Vậy là “mua là có lời ngay.”

Một con khỉ bị bịt mắt cũng có thể làm vậy chứ đâu cần chuyên gia. Dù là cổ phiếu, vàng, tiền ảo hay nhà đất. Trong đầu cơ thì khi một đám điên ham tiền nhảy vào thì mua cái gì bạn cũng lời ngay. 

Hiệu ứng tiền tệ của Việt Nam trong những năm qua đã làm nhiều người nhầm tưởng đánh bạc ăn may là tài năng. Đẻ ra bao chuyên gia tự phong. Lũ trọc phú bần nông không sản xuất tạo dịch vụ cho xã hội mà ôm mộng làm giàu từ đánh bạc đất đai. Hỏi sao đất nước không nghèo. 

Bóc Phốt Tài Chính | 06.3.2021

Leave a Comment