Mới chơi chứng khoán, bạn nên kiếm môi giới

Mới chơi chứng khoán, bạn nên kiếm môi giới

Nếu là một người mới tham gia thị trường chứng khoán, bạn nên có một nhân viên môi giới để chỉ dẫn, vì sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Thay vì tốn hàng giờ mày mò thì chỉ cần hỏi là có câu trả lời. Đây vừa là một dịch vụ và là công việc của họ, bạn là khách thì tại sao không tận dụng chứ.

Mình biết là bạn đang nghĩ gì tiêu cực rồi.

Hiện tại thị trường chứng khoán Việt Nam quá tạp nham vì còn mới và không được quản lý chặt chẽ. Các nhân viên môi giới – hay broker – cũng vì vậy mà trở nên lộn xộn theo. Nhắc tới broker thì người ta nghĩ ngay tới “Lùa Gà.”

Tham gia vào bất cứ nhóm nào trên mạng xã hội thì bạn cũng sẽ bắt gặp họ kêu gọi khách tham gia. Từ đó đẻ ra trào lưu mở nhóm tài chính trên Zalo, đóng phí và bán tín hiệu đầu cơ. Kéo theo là vấn nạn kêu gọi khách mua mã này, bán mã kia. Chính vì điều này nên người ta có cái nhìn không thiện cảm đối với nhân viên môi giới.

Nhưng không thể vì những thành phần xấu mà bác bỏ những người chân chính đang làm trong ngành. Bởi bản chất công việc không xấu, chỉ người thực hiện nó xấu.

Nếu bạn là người hoàn toàn không biết gì và mới bắt đầu tham gia đầu tư chứng khoán, thì tốt nhất hãy tìm một nhân viên môi giới. Không phải là để họ dụ dỗ hay chèo kéo, mà để được hỗ trợ vì đó là công việc của họ.

Để bắt đầu thì bạn chỉ cần mở tài khoản ở bất cứ công ty chứng khoán uy tín nào. Đi đầu là SSI, VNDirect, MBS hay TCBS. Mình đề xuất họ một phần vì bản thân có tài khoản ở đây, nhưng lý do chính là vì họ lớn và có tên tuổi. Trong vòng hai mươi hay ba mươi năm nữa thì những tổ chức này sẽ vẫn tồn tại, trừ khi có khủng hoảng nào đó xảy ra.

Khi mở tài khoản thì công ty sẽ cử nhân viên tư vấn để chăm sóc bạn. Như khi mở tài khoản ngân hàng rồi có nhân viên ra hỏi thăm vậy. Ngay lúc này, bạn nên tận dụng.

1. Nếu không biết hay hiểu gì thì phải hỏi. Đừng ngại, đó là công việc của họ.

2. Nếu gặp vấn đề gì thì hãy nói. Ví dụ như chuyển tiền vào tài khoản thế nào, đặt lệnh mua bán ra sao. Thay vì tốn hàng giờ tự tìm hiểu thì chỉ cần hỏi là có câu trả lời. Bạn đóng phí giao dịch để hưởng những dịch vụ này.

Thật vô lý khi bạn lại hỏi những influencers trên Facebook hay YouTube. Đó không phải là công việc của họ và họ cũng không thể nào trả lời hết hàng ngàn tin nhắn tương tự như vậy.

Hãy hỏi nhân viên môi giới vì bạn là khách, còn họ làm vì đó là trách nhiệm công việc. Không có gì có thể thay thế được con người thật.

Dạo gần đây đang nở rộ những công ty môi giới và app đầu tư miễn phí giao dịch. Mô hình này không sai nhưng đối với người mới tham gia thì sẽ rất dễ lạc và mất phương hướng. Nếu bạn biết mình phải làm gì thì không là vấn đề, nhưng ngược lại thì rất mệt.

Những app như AnFin, Finhay, Infina hay FMarket miễn phí giao dịch nhưng chẳng có gì là miễn phí. Họ phải cắt rất nhiều dịch vụ con người. Để nói công bằng thì không có gì miễn phí cả. Nếu sử dụng thì đừng đòi hỏi quá nhiều. Nó sẽ rất vô lý như bạn đi nhà nghỉ nhưng lại đòi chất lượng của khách sạn 5 sao vậy.

Quay lại vì sao bạn cần nhân viên môi giới. Hãy coi họ là nhân viên chăm sóc khách hàng. Đừng để họ kéo bạn vào trò đầu cơ chụp giật hay bán tín hiệu mua bán cổ phiếu. Nếu họ làm vậy thì có lẽ bạn nên tìm nhân viên tư vấn khác. Đối với mình, đó mới là vai trò chính của họ, chăm sóc khách chứ không phải lạm dụng.

Cho nên, nếu mới chơi chứng khoán, bạn nên tìm một nhân viên môi giới. Họ sẽ là công cụ giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho bạn trong suốt quá trình phát triển tài chính cá nhân trong thị trường chứng khoán.

Nguyễn Trọng Nhân, biên tập bởi Lâm Trân, Bóc Phốt Tài Chính | 21.2.2022