Michelin có đáng tin?

Có và không. Việc một quán ăn nằm trong trong danh sách Michelin có nghĩa là nơi đó đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn đề ra. Chủ quán nên tự hào.

Tuy nhiên, những quán không nằm trong danh sách Michelin Selected không có nghĩa là thua kém. Nó chỉ nghĩa là người lựa chọn không thể nào đi ăn hết các cơ sở ẩm thực nên chỉ đưa ra quan điểm cá nhân một cách chuyên nghiệp.

Mình đã ăn Bún Chả Liên Hương, Phở Lệ, Phở Hùng, Phở Hoàng, Phở Hòa Pasteur, Phở Minh và Phở Lý Quốc Sư.

Khoan hãy đánh giá. Nên nhớ là họ đưa ra quan điểm từ góc độ một du khách quốc tế. Cho nên nó đúng chỉ đối với họ. Còn người địa phương sẽ cảm thấy khó hiểu vì họ rành ẩm thực của mình hơn nên sẽ chọn nơi khác.

Còn đây là trải nghiệm cá nhân.

Đi ăn ở Phở Hoàng, Hùng, Lệ, Minh và Lý Quốc sư thì mình cảm thấy bình thường. Khó chịu ở chỗ là họ tính tiền giấy chùi. Một tô Phở Pasteur giờ nhỏ nhất có giá là 80k, trong khi lượng phở và thịt chỉ bằng phân nửa một tô ở Paris và Sydney.

Đi ăn ở Bún Chả Liên Hương cũng vậy, họ tính tiền gửi xe riêng. Ăn rồi cảm thấy bình thường. Nên ngày hôm sau mình hỏi bạn Hà Nội để đi ăn chỗ khác.

Người địa phương sẽ đi ăn ở các quán ốc vỉa hè hay quán nhậu không được khách quốc tế chọn. Cho nên nếu bạn đang kinh doanh quán thì đừng quá ám ảnh bởi danh sách này.

Hình: mình chụp ở Bún Chả Liên Hương tại Hà Nội hồi tháng 8/2022