Lý Quang Diệu, điều hòa và thịnh vượng

Lý Quang Diệu, điều hòa và thịnh vượng | Nếu nói điều hòa nhiệt độ là yếu tố quyết định sự giàu có của Singapore thì e rằng rất thiếu, thậm chí là nực cười vì nó bác bỏ những nguyên nhân chính. Singapore nhờ đế chế Anh khai thác nên đã là một thương cảng thịnh vượng cả trăm năm trước khi ông Lý Quang Diệu điều hành. Di sản họ để lại là tiếng Anh, cơ chế tòa án và văn hóa giao thương. Tất cả cộng lại trở thành Singapore của hiện tại.

Còn nói riêng về cái máy lạnh hoặc “điều hòa nhiệt độ” thì hoàn toàn đúng. Nếu ai đã đến Singapore rồi thì sẽ biết nó rất nóng, vào mùa hè đi ra đường là muốn cháy người. Thậm chí còn ác liệt hơn Sài Gòn nhiều. Nhưng bạn sẽ luôn cảm thấy có gì hài hòa.

“Điều hòa nhiệt độ” có ý nghĩa sâu xa hơn. Đó là Singapore vì là một vùng nhiệt đới cho nên khí hậu nóng nực, cho nên nếu muốn mang lại cảm giác dễ chịu thì phải làm những điều sau.

  1. Trồng nhiều cây để bóng mát bao quanh thành phố. Tôi rất ấn tượng vì đi đâu cũng thấy cây, cảm giác như đang ở ngoại ô hơn là một thành phố đông dân.
  2. Xây dựng hệ thống công cộng. Mặc dù có mật độ dân số 8358/km2, gấp đôi 4097/km2 của Sài Gòn nhưng bạn không bao giờ cảm thấy chật. Vì họ có xe buýt và điện bao phủ toàn thành phố. Nhiều người sống nhưng không cần xe hơi riêng. Hãy tưởng tượng Sài Gòn mà không có xe máy vậy.
  3. Cái máy lạnh. Khác với Hong Kong, Singapore không có không khí lạnh. Họ cũng không có Đà Lạt như Việt Nam. Cho nên cách duy nhất để làm con người dễ chịu là cái máy lạnh. Đó là vì sao Singapore có tỷ lệ máy lạnh trên đầu người cao nhất. Họ mở liên tục từ ở nhà đến văn phòng cho nên luôn cảm thấy dễ chịu.

Vì ở trong mát cho nên da người Singapore không có đen mà hơi trắng, ít ra là sao với dân Đông Nam Á. Khi dễ chịu thì con người sáng tạo hơn. 

Nếu người Việt Nam được đi xe hơi, tram và buýt hay cho xe máy thì cũng sẽ hiền hòa hơn vì được ở trong mát suốt. 

Bóc Phốt Tài Chính | 20.6.2021

Leave a Comment