Lòng tốt của người Việt liệu còn tồn tại

Lòng tốt của người Việt liệu còn tồn tại | Trước đây tôi luôn nghi ngờ về lòng tốt của người Việt Nam, chắc vì bị mấy vụ lừa đảo làm ám ảnh. Có lúc đã từng tin rằng xã hội này quá nát và không còn người tốt nào tồn tại nữa. Đi đâu tôi cũng thấy con người lợi dụng lẫn nhau. Ra ngoài đường thì không biết tin tưởng ai trừ bản thân.

Nhưng từ từ tôi nhận ra rằng xung quanh chúng ta là người tốt vì ai cũng muốn làm gì đó để giúp đỡ người khác. Khi thấy một người ăn xin, chỉ cát bụi mới không đau lòng. Khi thấy một trẻ em bỏ học, nếu không thấy buồn thì chắc bạn là sỏi đá. Người Việt Nam thực sự rất tốt bụng. Họ sẽ không ngại chỉ đường cho bạn, cũng không tiếc vài tiền lẻ cho người đói. Khi có thiên tai, số tiền quyên góp không bao giờ nhỏ.

Nhưng vì lý do nào đó, chúng ta tự sống khép kín và ít chia sẻ hoặc thể hiện lòng tốt đó công khai. Có lẽ vì khi cho tiền ăn xin thì nhận ra rằng mình bị lừa, hay mua vé số rồi cảm thấy như vô ích. Ngay cả cha mẹ tôi còn nói là đừng nên tin người lạ vì bây giờ không ai biết đâu mà lần.

Sài Gòn luôn xô bồ nhưng đáng mến vì những con người ở đây tuy bề ngoài hung dữ nhưng bên trong mềm mại. Cho nên bạn đừng ngần ngại chia sẻ để lòng tốt đó được lan rộng. Ít ra để tôi còn niềm tin vào nơi này.

Một hạt giống thì không đủ nhưng một vạn thì sẽ thành một vườn cây và thành bóng mát cho những ai muốn trốn nắng.

Tự nhiên thấy ảnh này nên hơi sến, thông cảm.

Bóc Phốt Tài Chính | 13.3.2021

Leave a Comment