Logo 7 tỷ đồng của Xiaomi và giá trị thiết kế

Logo 7 tỷ đồng của Xiaomi và giá trị thiết kế | Thiết kế hình infographic, logo hay poster thật ra không có gì khó. Bất cứ một học viên trung tâm nào sau một tháng cũng có thể làm ra một sản phẩm đồ họa y chang như ngoài thị trường.

Là một người từng học khóa diploma thiết kế đồ họa, ban đầu tôi cũng nghĩ vậy. Giáo viên thì giảng thuyết, đưa bài rồi bắt làm theo. Ai cũng có thể làm được.

Nhưng đó cũng là lúc chúng ta nhầm lẫn.

Giá trị của thiết kế không nằm ở việc bạn có thể dùng Photoshop hay Illustrator. Nó cũng không phải là lượm vặt tấm ảnh ở đâu đó để làm y chang theo. Những cái đó chỉ là công cụ, học vài ngày đến tuần là xong nhưng bạn chỉ dùng chưa đến 10% kiến thức.

Lấy logo mới của Xiaomi làm ví dụ. Ai cũng có thể làm được, tầm 5 phút là xong. Vậy tại sao nhà thiết kế Nhật kia lại được trả 7 tỷ đồng.

Nguyên nhân chính là việc ông ta không chỉ thiết kế, không chỉ cầm Apple Pencil để vẽ, không chỉ biết bấm vài click chuột trên màn hình hay chọn màu.

Giá trị quý giá nhất của thiết kế nằm trong tính logic của sản phẩm. Logo kia trông đơn giản vì người ta đã làm ra rồi, bạn là người nhìn thấy kết quả cuối cùng và chỉ thấy điều đó.

Nhưng để đi đến kết quả thì nhà thiết kế kia phải nghiên cứu, phân tích, bỏ thời gian tìm hiểu và đưa ra hàng chục đến trăm phiên bản khác nhau chỉ để chọn ra một.

Giả sử bây giờ ai đó kêu bạn thiết kế y chang thì bạn sẽ làm xong trong vài phút. Nhưng nếu thuê bạn để thiết kế sao cho hợp với thương hiệu, đúng màu sắc, tạo ý nghĩa, thiết lập định hướng và nâng cao vị thế thì bạn sẽ đứng hình ngay.

Chính lúc đó, bạn mới hiểu ra rằng thiết kế không phải là các phần mềm bạn học ở trung tâm, mà là nghệ thuật để tạo giá trị trong sản phẩm hữu hình. Đó là cái mà người ta bỏ tiền ra để đổi lấy, chứ không phải là một người gõ phím hoặc sao chép.

Hãy lướt xem những tấm ảnh infographics hàng đầu thì bạn sẽ nhận ra rằng ai cũng có thể làm y chang vậy, ngay cả bạn. Nhưng những thông tin, nội dung, tính logic và trí tuệ nằm trong tấm đó thì không bao giờ đến từ hư vô được. Nó phải được tạo ra bởi con người bằng công sức và thời gian. 

Một nhà thiết kế thành công là người giải thích vấn đề thông qua hình ảnh, chữ, nội dung, bố cục và màu sắc. Tiền phản ánh uy tín và kinh nghiệm của người thực hiện chứ không phải nằm trong những nét trên màn hình.

Ai cũng có thể thiết kế nhưng có một khoảng cách sâu rộng để trở thành một nhà thiết kế. 

Bóc Phốt Tài Chính | 31.3.2021

Leave a Comment