Lên án nạn đánh cược chứng khoán

Lên án nạn đánh cược chứng khoán | Tôi cực kỳ lên án việc các công ty chứng khoán cũng như nhân viên môi giới đã không hướng dẫn bài bản cho khách hàng của họ. Thay vì quảng bá thị trường chứng khoán là kênh đầu tư để sinh lãi dài hạn, thì ở Việt Nam họ lại biến nó thành sòng bài. 

Người đầu tư thì tham gia với tư duy của một con cờ bạc. Thay vì tập trung phân tích rủi ro, đa dạng danh mục thì họ chỉ muốn kiếm lời thật nhanh bất chấp bài toàn mạo hiểm.

Sau đây là 10 điều bạn cần.

  1. Index SP500 của Mỹ mỗi năm chỉ tăng trưởng trung bình 10%. Index của Việt Nam cũng tương đương, nhưng vì tiền mất giá hơn nên có mức tăng trưởng 13%, nhưng khi quy ra USD thì chỉ còn 5%.
  2. Các quỹ đầu tư chuyên nghiệp đa số có hiệu suất thấp hơn SP500. Đa số tạo lợi nhuận độc lập với mức trung bình 8%. 
  3. Lợi nhuận phản ảnh rủi ro. Nếu bạn nhắm đến mức lợi nhuận 20% thì hãy chấp nhận việc cổ phiếu có thể rớt giảm 20% hoặc bạn lỗ giá trị tương đương.
  4. Bạn không thể đoán được mã nào sẽ tăng hay giảm, tất cả chỉ là đoán mò vì thị trường gần như ngẫu nhiên. Bất cứ nhà môi giới nào nói họ có thể đoán được thì đang nói láo bạn.
  5. Đa số nhân viên môi giới không có chuyên môn và mù tịt về phân tích rủi ro. Nhiệm vụ của họ là lôi kéo bạn “chơi” càng nhiều càng tốt, đi ngược với quy luật đầu tư. Đó là vì sao sau thời gian quen họ sẽ dụ bạn chơi chứng quyền và phái sinh, hai kênh cá cược chứ không phải đầu tư gì.
  6. Cách duy nhất để bảo đảm lợi nhuận dài hạn là đa dạng danh mục. Bạn nên đầu tư vào ít nhất 20 cổ phiếu, mỗi cái chiếm 5%, để khi một cái mất sạch thì không bị ảnh hưởng gì.
  7. Cách an toàn nhất là mua chứng chỉ quỹ, sở hữu cùng lúc mấy trăm cổ phiếu. Hiện tại ở Việt Nam chỉ có ETF VN30, còn ở Mỹ thì có rất nhiều.
  8. Tham gia thì bạn phải có tầm nhìn ít nhất 3-5 năm, vì đó là thời hạn tối thiểu để tránh chu kỳ kinh tế.
  9. Không ai làm giàu từ chứng khoán. Các nhà quản lý quỹ làm giàu không phải từ lợi nhuận mà từ phí quản lý.
  10. Đa số nội dung về đầu tư, tài chính và chứng khoán bạn đọc online là do mấy sinh viên mới ra trường viết thuê. Họ lên mạng dịch rồi viết lại chứ số người có kiến thức chuyên ngành rất ít.

Còn ai muốn đấu khẩu với mình thì xin mời, chấp hết tất cả. Mình tự coi mình là người cứu vớt càng nhiều người càng tốt khỏi kênh cờ bạc. Chứng khoán là để đầu tư dài hạn chứ không phải kiếm tiền nhanh!

Bóc Phốt Tài Chính | 18.1.2021

Leave a Comment