Lãi suất kép và hiệu suất thực tế, Lâm Minh Chánh

Lãi suất kép và hiệu suất thực tế, Lâm Minh Chánh | Sự lợi hại của Lãi Suất Kép [Compound Interest Rate] là điều không thể chối cãi nhưng người tham gia thị trường chứng khoán cần phải có cái nhìn thực tế. Thay vì nghe lời những chuyên gia tự phong thì có thể tự suy ngẫm cho bản thân.

  1. Nếu mỗi năm tiết kiệm 60 triệu sau 15 năm, với lãi suất 10% thì chúng ta sẽ có 1.9 tỷ.
  2. Nhưng nếu cùng số tiền và lãi suất gấp đôi, tức 20%, thì sẽ có 4.3 tỷ.

Tuy nhiên trong lịch sử chứng khoán thì không bao giờ có chuyện tăng trưởng liên tục như vậy, nó gần như hoang tưởng. Chỉ có những công ty nhỏ nhưng rất mạo hiểm mới có thể làm vậy. Về hiệu suất thì bạn cần biết như sau.

  1. SP500 của Mỹ chỉ có trung bình 10% mỗi năm.
  2. Vietnam Index thì có hiệu suất 8% mỗi năm, nếu trừ đi trượt tỷ giá USD/VND thì chỉ là 6%.
  3. Bất động sản thì cũng chỉ có hiệu suất 10-15%, đó là trong giai đoạn tăng trưởng chưa tính lạm phát.
  4. Còn vàng thì trung bình 5-15% tùy theo thời điểm.

Tôi thì không rõ chuyên gia kia lấy hiệu suất 20-24% từ đâu ra nhưng rõ ràng không phải từ thực tế. Tuy nhiên, thừa nhận là luôn có những công ty phát triển vượt bật như Thế Giới Di Động hoặc Vingroup với mức tăng trưởng hơn hai số mỗi năm. 

Nếu bạn mua VIC từ 2008 thì sẽ có hiệu suất trung bình 20%. Còn Thế Giới Di Động từ 2014 và giữ thì sẽ có hiệu suất 34%. [Tôi có thể tính chưa đúng].

Nhưng có gì bảo đảm nó sẽ kéo dài suốt 20 năm, đó là điều quá khó. Chỉ trong giai đoạn tăng trưởng ban đầu mới có mức đó. Khi lên quy mô thì họ sẽ chậm lại.

Những huyền thoại đầu tư cũng chỉ có hiệu suất 15-20% mỗi năm và kéo dài không qua hai thập niên. Có nhiều lý do bao gồm cạn ý tưởng, vốn quá nhiều nên khó cạnh tranh và mệt mỏi. Người tồn tại lâu nhất là Buffett [và Munger] có thành tích trung bình 20-25% [tùy thời điểm] và kéo dài hơn 60 năm. Nhưng họ là cá nhân xuất chúng duy nhất tôi biết được, chưa kể vì số vốn quá lớn nên họ đành phải chậm lại chứ không thể tiếp tục.

Cho nên tôi thực sự không hiểu người đàn ông tự cho mình là chuyên gia kia lấy số liệu từ đâu. Còn nếu dùng đòn bẩy x2 hoặc x3 thì chỉ cần cổ phiếu giảm 33-50% thì sẽ mất sạch. Ở Việt Nam thì lãi suất 7% margin sẽ ăn gần sạch hiệu suất. Đó là một hành vi cực kỳ rủi ro và gần như từ sát.

Chứng khoán không phải và chưa bao giờ là cách để làm giàu. Nó chỉ là công cụ để bạn phát triển dài hạn bền vững lâu dài với hiệu suất trung bình 10%. 

Điều nực cười là đa số nhà đầu tư thua lỗ vì chỉ thích đầu cơ đánh nhanh rút gọn. Dù là từ cổ phiếu, forex hay tiền ảo, tất cả đều trở về lại quy luật tự nhiên. Ngay cả các quỹ mở thì đa số thua kém index. Nếu bạn muốn thử thách đánh bại thị trường thì sẽ nhận ra rằng nó sẽ đánh bại bạn.

“Chuyên gia” kia là ai, tôi chẳng biết, nhưng sẽ là chuyện hề nếu lời khuyên ông ta được công nhận vì nó gần như phịa và vô lý hoàn toàn. Bất cứ người nào có kinh nghiệm và kiến thức cơ bản cũng sẽ nghĩ ra.

Bóc Phốt Tài Chính | 03.3.2021

Leave a Comment